Skip to content
Hình ảnh sản phẩm Cao Vị Nhân bên cạnh các vị thuốc
CAO VỊ NHÂN

Dùng cho người u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú

Tầm quan trọng việc kiểm tra u xơ tử cung định kỳ

Chạm để xem nội dung bài viết

Kiểm tra u xơ tử cung định kỳ là việc mà bệnh nhân nên thực hiện đều đặn để có thể theo dõi được diễn biến của bệnh. Cùng khám phá tầm quan trọng của việc kiểm tra định kỳ u xơ tử cung và tư vấn y tế trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Bao lâu nên đi kiểm tra u xơ tử cung định kỳ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bệnh nhân mắc u xơ tử cung nên đi kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần tại các cơ sở y tế uy tín. 

Bệnh nhân nên kiểm tra u xơ tử cung định kỳ 3 tháng/lần.

Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng bất thường như: Đau bụng, rong kinh… thì cần đi khám ngay và tần suất kiểm tra phải thường xuyên hơn.

Đây là việc làm vô cùng cần thiết giúp bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh và là căn cứ để đưa ra hướng điều trị cho phù hợp.

Các phương pháp kiểm tra u xơ tử cung

Hiện nay, để kiểm tra tình trạng u xơ tử cung, bệnh nhân sẽ được chỉ định một trong các phương pháp dưới đây:

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp kiểm tra u xơ tử cung phổ biến nhất.
Siêu âm là phương pháp kiểm tra u xơ tử cung phổ biến nhất.

Đây vẫn là phương pháp kiểm tra u xơ tử cung được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với phương pháp siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm có tần số cao để quan sát hình ảnh của u xơ tử cung qua một màn hình. Bệnh nhân có thể siêu âm qua đường bụng hoặc siêu âm đầu dò ngả âm đạo. Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ biết được khối u xuất hiện ở vị trí nào trên tử cung, có kích thước to hay nhỏ, có chèn ép lên cơ quan nào không.

Ngoài ra, siêu âm còn giúp bác sĩ theo dõi được tính chất tưới máu của khối u để phân biệt u xơ tử cung với các loại khối u ác tính khác.

Xét nghiệm máu

Nếu bệnh nhân bị xuất huyết bất thường sẽ được chỉ định xét nghiệm máu.
Nếu bệnh nhân bị xuất huyết bất thường sẽ được chỉ định xét nghiệm máu.

Những bệnh nhân xuất huyết tử cung bất thường nhưng lại không có triệu chứng u xơ tử cung lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm công thức máu. Ngoài ra, nếu siêu âm không cho ra kết quả mà bác sĩ cần hoặc để tránh bị nhầm sang bệnh khác, chị em cũng được chỉ định xét nghiệm máu.

Thông qua xét nghiệm máu bác sĩ sẽ biết được bệnh nhân có bị thiếu máu do rong kinh kéo dài hay không. Ngoài ra, kết quả này còn giúp xác định nguyên nhân dẫn đến rối loạn đông máu hoặc các bệnh về tuyến giáp.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ giúp xác định chính xác kích thước, vị trí và phân biệt u xơ tử cung với loại khối u khác.
Chụp cộng hưởng từ giúp xác định chính xác kích thước, vị trí và phân biệt u xơ tử cung với loại khối u khác.

Đây được coi là phương pháp kiểm tra u xơ tử cung cho kết quả chính xác rất cao. Chụp cộng hưởng từ vừa giúp cung cấp chính xác kích thước, vị trí của khối u vừa giúp phân biệt u xơ với các loại khối u khác bên trong tử cung. Những phụ nữ có khối u lớn hoặc ở độ tuổi mãn kinh sẽ được chỉ định chụp cộng hưởng từ.

Siêu âm bơm nước buồng tử cung

Siêu âm bơm nước buồng tử cung.
Siêu âm bơm nước buồng tử cung.

Buồng tử cung của bệnh nhân sẽ được bơm căng bằng nước muối sinh lý, từ đây bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát khối u ở những vị trí phức tạp như dưới niêm mạc tử cung.

Chụp tử cung và vòi trứng cản quang

Thông qua năng lượng cản quang bác sĩ sẽ quan sát được rõ hình ảnh của tử cung cũng như vòi trứng ở trên hình ảnh Xquang. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những phụ nữ hiếm muộn, vô sinh. Kết quả chụp sẽ giúp bác sĩ xác định được độ vòi trứng có thông không, đồng thời cũng phát hiện các u xơ cơ ở phía dưới niêm mạc.

Nội soi buồng tử cung

Trước tiên bác sĩ sẽ đưa khí CO2 hoặc nước muối sinh lý vào làm căng buồng tử cung, sau đó đưa dụng cụ nội soi vào để quan sát. Sau đó, những khối u có kích thước nhỏ sẽ được xử lý ngay nếu thực sự cần thiết.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra u xơ tử cung định kỳ

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đi kiểm tra u xơ tử cung định kỳ. Việc kiểm tra định kỳ mang lại có những vai trò như sau:

Kiểm tra diễn biến của bệnh


Kiểm tra định kỳ u xơ tử cung giúp xác định diễn biến của bệnh.
Kiểm tra định kỳ u xơ tử cung giúp xác định diễn biến của bệnh.

Khi đã được xác định mắc u xơ tử cung, với những khối u kích thước lớn, bệnh nhân được khuyên nên theo dõi và đi kiểm tra định kỳ. Việc kiểm tra này sẽ giúp xác định được khối u có phát triển hay không, nếu có thì phát triển ở mức độ nào.

Với những khối u lớn, bắt đầu gây ra các triệu chứng, việc kiểm tra u xơ tử cung định kỳ còn giúp bác sĩ biết được khối u đang chèn ép lên bộ phận nào, mức độ nghiêm trọng ra sao để từ đó có biện pháp can thiệp.

Lựa chọn phương pháp điều trị

Thông qua kết quả kiểm tra định kỳ u xơ tử cung, bác sĩ sẽ xác định được khối u đã cần can thiệp điều trị hay chưa. Với những khối u chưa quá to, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc để giảm triệu chứng, kìm hãm sự phát triển. Nhưng với những khối u đã lớn, có biến chứng bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u càng sớm càng tốt.

Kiểm tra mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị

Kiểm tra định kỳ sẽ giúp đánh giá phương pháp điều trị có hiệu quả không.
Kiểm tra định kỳ sẽ giúp đánh giá phương pháp điều trị có hiệu quả không.

Sau một thời gian điều trị u xơ tử cung, việc tái kiểm tra là vô cùng cần thiết để đánh giá được độ hiệu quả của phương pháp đó. Nếu bệnh tiến triển tốt, bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng phác đồ đã được kê, nhưng nếu khối u vẫn phát triển, bác sĩ sẽ phải chỉ định phương pháp khác.

Đưa ra những lời khuyên phù hợp về dinh dưỡng, sinh hoạt

Căn cứ vào kết quả kiểm tra định kỳ u xơ tử cung, bác sĩ sẽ đưa ra những khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng, cũng như sinh hoạt phù hợp với tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Việc điều chỉnh những thói quen này cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị u xơ tử cung.

Với những tầm quan trọng như trên, việc kiểm tra định kỳ u xơ tử cung là vô cùng cần thiết nên bạn cần thực hiện đúng theo chỉ định để việc điều trị sớm có kết quả. Chúc bạn sẽ sớm đẩy lùi được u xơ tử cung.

Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về u xơ tử cung, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0357.200.234 hoặc nhắn tin cho fanpage Cao Vị Nhân u xơ – u nang bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Tam thất bắc – Thảo dược quý trong điều trị u xơ, u nang

Ít ai biết rằng, ngoài công dụng bồi bổ cơ thể, Tam thất bắc còn rất hiệu quả

Cảnh báo: Xuất hiện sản phẩm giả mạo Cao Vị Nhân lừa đảo khách hàng

Kính gửi: Quý khách hàng! Thời gian qua, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm giả

Cao Vị Nhân “nói không” với dược liệu trôi nổi

Luôn đặt sự an toàn cho sức khỏe của người sử dụng lên hàng đầu, Cao Vị Nhân rất khắt

Dấu hiệu u xơ tử cung bạn cần biết

Nhận biết sớm dấu hiệu u xơ tử cung có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị

Thông báo: Thay đổi bao bì sản phẩm Cao Vị Nhân

Kính gửi: Quý khách hàng! Thời gian qua, sản phẩm Cao Vị Nhân của chúng tôi đã nhận được sự

Công dụng tuyệt vời của Gai Bồ Kết trong điều trị u xơ – u nang

Thông thường khi nhắc đến cây Bồ Kết, chúng ta thường nghĩ ngay đến công dụng làm sạch