Skip to content
Hình ảnh sản phẩm Cao Vị Nhân bên cạnh các vị thuốc
CAO VỊ NHÂN

Dùng cho người u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính

Chạm để xem nội dung bài viết

U nang buồng trứng ác tính là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của người bệnh, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm sẽ đem lại hiệu quả điều trị tốt, gia tăng cơ hội sống cho người bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính bạn cần nhận biết để có biện pháp điều trị phù hợp.

U nang buồng trứng ác tính là gì?

Hình ảnh u nang buồng trứng ác tính.

U nang buồng trứng ác tính hay còn gọi là ung thư buồng trứng, xuất phát từ một hoặc cả hai bên buồng trứng, phát triển bất thường không theo sự kiểm soát của cơ thể. Các tế bào ung thư phát triển rất nhanh, nếu không được can thiệp sớm, chúng sẽ di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Khi đó, chức năng của các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng khiến người bệnh tử vong. Phát hiện muộn cũng khiến việc điều trị để khống chế các tế bào ung thư trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Ung thư buồng trứng luôn đứng đầu các bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nước ta. Mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ mắc u nang buồng trứng. Trong đó, chỉ có 45% bệnh nhân sống được thêm 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh.

U nang buồng trứng ác tính có triệu chứng gì?

Khi mắc u nang buồng trứng ác tính, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng là dấu hiệu của u nang buồng trứng ác tính.
Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng là dấu hiệu của u nang buồng trứng ác tính.

Khi u nang buồng trứng ác tính bắt đầu hình thành và phát triển sẽ phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, chị em sẽ thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình bị rối loạn và lúc này hãy nghĩ đến việc cần phải đi khám.

Chảy máu âm đạo

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường đừng chủ quan bởi đó có thể dấu hiệu của ung thư buồng trứng.
Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường đừng chủ quan bởi đó có thể dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh, những chị em bị chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là những chị em đã mãn kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh u nang buồng trứng ác tính.

Đau khi giao hợp

Khi căn bệnh u nang buồng trứng ác tính phát triển, chị em sẽ có biểu hiện đau khi sinh hoạt tình dục. Tùy vào vị trí của khối u, mà bệnh nhân sẽ cảm nhận được cơn đau ở bên trái hoặc bên phải khung xương chậu. 

Mệt mỏi thường xuyên

Bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng thường xuyên bị mệt mỏi.
Bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng thường xuyên bị mệt mỏi.

Là triệu chứng dễ thấy nhất ở bệnh ung thư, trong đó có ung thư buồng trứng. Bệnh nhân thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi, thậm chí kiệt sức dù không hề vận động mạnh. 

Đau lưng, mỏi cổ, đau dai dẳng ở bụng, xương chậu

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có biểu hiện đau lưng, mỏi cổ. Càng về những giai đoạn sau các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn với cường độ dữ dội. Nếu những cơn đau xuất hiện ngoài kỳ kinh hay thời kỳ rụng trứng, hãy nghĩ đến việc có thể bạn đã bị u nang buồng trứng ác tính. 

Phình trướng bụng

U nang buồng trứng ác tính ở mỗi bệnh nhân sẽ có kích thước khác nhau. Có người nhỏ dưới 10cm nhưng có người khối u lại lớn bằng quả dưa hấu. Khối u to khiến chị em lầm tưởng rằng mình đang tăng cân. Đi kèm với triệu chứng bụng chướng to, bệnh nhân còn bị đầy hơi, đau bụng. 

Đại tiểu tiện bất thường

Khi khối u khi căn đến các cơ quan như trực tràng hay bàng quang sẽ khiến cho thói quen đại, tiểu tiện của bạn thay đổi. Bệnh nhân sẽ thường xuyên buồn đi tiểu cũng như bị táo bón. Vì thế, nếu có những biểu hiện này, bạn cũng không nên chủ quan nhé!

U nang buồng trứng ác tính có mấy giai đoạn?

U nang buồng trứng ác tính thường phát triển qua 4 giai đoạn sau:

Các giai đoạn của u nang buồng trứng ác tính.
Các giai đoạn của u nang buồng trứng ác tính.
  • Giai đoạn 1: Lúc này, tế bào ung thư chưa lan sang các bộ phận khác trong cơ thể mà chỉ xuất hiện ở trong buồng trứng. Bởi vậy, nếu phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn này, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm là 90%.
  • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang các cơ quan lân cận buồng trứng như vòi trứng, tử cung, mô xương chậu, đại trực tràng. Phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn 2, tỷ lệ sống trên 5 năm là 70%
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã lan đến 2 buồng trứng, hệ thống bạch huyết, thậm chí còn di căn tới các nội tạng như lá lách, gan. Có khoảng 51% bệnh nhân mắc u nang buồng trứng ác tính được phát hiện ở giai đoạn này.
  • Giai đoạn 4: Lúc này, các tế bào ung thư đã di căn vào xương, phổi cùng như nhiều cơ quan khác. Ở giai đoạn này việc điều trị là vô cùng khó khăn, cơ hội sống của người bệnh là rất thấp.

U nang buồng trứng ác tính được điều trị bằng cách nào?

Phẫu thuật

Nếu bệnh nhân được phát hiện u nang buồng trứng ác tính sớm, tế bào ung thư mới chỉ ở một nên buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật hở cắt bỏ buồng trứng cùng ống dẫn trứng. Việc phẫu thuật để ngăn chặn tình trạng di căn của tế bào ung thư sang buồng trứng còn lại cũng như các cơ quan xung quanh. 

Nếu phát hiện u nang buồng trứng ác tính ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.
Nếu phát hiện u nang buồng trứng ác tính ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Nếu như tế bào ung thư đã xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng, bệnh nhân sẽ buộc phải cắt bỏ hết buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng, một phần mô mỡ, hạch bạch huyết. Nếu cả hai bên buồng trứng đều có tế bào ung thư thì phải loại bỏ toàn bộ 2 buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng, hạch bạch huyết hay một phần mô mỡ.

Nếu được phát hiện sớm, phần cắt bỏ có thể ít hơn giúp giữ lại cơ hội sinh sản cho phụ nữ.

Tuy nhiên, phẫu thuật cũng không thể điều trị u nang buồng trứng ác tính dứt điểm. Bệnh vẫn có nguy cơ tái phát và khi đó để diệt mầm mống ung thư, bệnh nhân cần điều trị bằng hóa trị, xạ trị.

Hóa trị

Hóa trị là tiêm các loại thuốc chuyên biệt để tiêu diệt tế bào ung thư.
Hóa trị là tiêm các loại thuốc chuyên biệt để tiêu diệt tế bào ung thư.

Nếu sau phẫu thuật, tế bào ung thư còn sót lại, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện hóa trị. Bác sĩ sẽ tiêm các loại thuốc chuyên biệt vào khoang bụng hoặc tĩnh mạch để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. 

Khi thực hiện hóa trị, bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng phụ như: rụng tóc, chán ăn, nôn mửa, suy nhược cơ thể…

Xạ trị

Đây là phương pháp áp dụng cho bệnh nhân bị ung thư buồng trứng ác tính giai đoạn cuối. Bệnh nhân sẽ được sử dụng các tia sóng hoặc hạt có năng lượng cao như: tia Gamma, tia X, proton, chùm tia điện tử… để bắn phá các tế bào ung thư. 

Cận cảnh ca hóa trị điều trị ung thư buồng trứng.
Cận cảnh ca hóa trị điều trị ung thư buồng trứng.

Tuy được đánh giá là phương pháp điều trị đem lại hiệu quả khá tích cực và an toàn, xạ trị vẫn gây ra một vài tác dụng phụ như là: rối loạn đại – tiểu tiện, mệt mỏi, chán ăn, khô da, teo da…

Để được tư vấn kĩ hơn về bệnh, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc nhắn tin cho fanpage Cao Vị Nhân u xơ – u nang.

Có thể bạn quan tâm

Các món ăn chữa rong kinh do u xơ tử cung

Rong kinh là triệu chứng khá phổ biến ở bệnh nhân u xơ tử cung, nếu không được khắc

Cao Vị Nhân – khắt khe trong lựa chọn nguyên liệu đầu vào

Luôn tâm niệm “nguồn dược liệu tốt sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng” nên ngay

Mua Cao Vị Nhân chính hãng ở đâu?

Sau khi tìm hiểu và cảm thấy tin tưởng với sản phẩm Cao Vị Nhân, nhiều khách hàng có

NSƯT Minh Phương “mách” chị em cách mua Cao Vị Nhân chính hãng

Trước thực trạng nhiều sản phẩm mạo danh Cao Vị Nhân để lừa đảo khách hàng, NSƯT Minh

Tam thất bắc – Thảo dược quý trong điều trị u xơ, u nang

Ít ai biết rằng, ngoài công dụng bồi bổ cơ thể, Tam thất bắc còn rất hiệu quả

Trinh nữ hoàng cung và công dụng điều trị u xơ – u nang

Việt Nam là đất nước có hệ sinh thái đa dạng, được thiên nhiên ưu đãi cho rất