Skip to content
Hình ảnh sản phẩm Cao Vị Nhân bên cạnh các vị thuốc
CAO VỊ NHÂN

Dùng cho người u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú

Có những loại u nang buồng trứng nào?

Chạm để xem nội dung bài viết

U nang buồng trứng tồn tại ở nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại có những triệu chứng và cách điều trị riêng. Nắm được các loại u nang buồng trứng sẽ giúp chị em kịp thời phát hiện bệnh và có cách xử lý phù hợp.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là khối u lành tính hình thành trên hoặc bên trong buồng trứng. U nang có chứa dịch hoặc loại chất rắn giống như bã đậu, bên ngoài có vỏ bọc. Khối u này có thể được tạo nên từ sự tích tụ dịch ở buồng trứng hoặc do các mô mới khác thường. 

Hình ảnh u nang buồng trứng.
Hình ảnh u nang buồng trứng.

Thông thường, u nang buồng trứng không có các triệu chứng cụ thể nên bệnh chỉ có thể được phát hiện khi u nang phát triển lớn hoặc có nhiều u nang. Tuy nhiên, u nang buồng trứng là bệnh thường dễ xảy ra các biến chứng, đặc biệt, nếu khối u bị vỡ có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng, bởi vậy việc phát hiện và điều trị bệnh sớm có ý nghĩa cực kì quan trọng.

Có những loại u nang buồng trứng nào?

Dựa vào đặc trưng, cấu tạo, tính chất của từng khối u, người ta phân chia u nang buồng trứng thành các loại sau:

U nang noãn

U nang noãn được hình thành từ những nang trứng không trưởng thành và phóng noãn. Đây là một dạng u nang cơ năng. Các nang trứng chín không rụng ra được nên không có hiện tượng rụng trứng. Nang này tiếp tục lớn lên có kích thước khoảng 10 cm, tiếp tục tiết Estrogen gây chậm kinh. Khi u nang buồng trứng này vỡ đôi sẽ gây ra hiện tượng chảy máu ổ bụng, cần mổ cấp cứu.

U nang hoàng thể

Hình ảnh u nang hoàng thể.
Hình ảnh u nang hoàng thể.

U nang hoàng thể là một dạng của u nang cơ năng. Nang hoàng thể được tạo ra từ chất progesteron do nang trứng tiết ra trong thời kỳ rụng trứng. Nang hoàng thể sau khi phát triển cực đại sẽ sẽ teo dần rồi thoái hóa thành thể vàng. Tuy nhiên, với một số trường hợp chị em bị rối loạn sinh lý, nội tiết, nang hoàng thể tiếp tục phát triển thành một nang mỏng có chứa dịch.

U nang hoàng tuyến

U nang hoàng tuyến là loại khối u rất ít gặp.
U nang hoàng tuyến là loại khối u rất ít gặp.

Các nang bọc noãn có thể bị hoàng thể hóa khi có sự kích thích quá mức chứ không phóng noãn như thông thường. Đây là loại u nang ít gặp nhất, thường chỉ xuất hiện trong quá trình trứng thụ tinh.

U nang bì buồng trứng

U nang bì buồng trứng có chứa các cấu trúc của da đã được biệt hóa như như tóc, xương, móng, sụn…
U nang bì buồng trứng có chứa các cấu trúc của da đã được biệt hóa như như tóc, xương, móng, sụn…

U nang bì buồng trứng có nguồn gốc từ tế bào mầm, là một dạng u nang thực thể. U nang bì buồng trứng có chứa các cấu trúc của da đã được biệt hóa như như tóc, xương, móng, sụn…

Bệnh u nang bì buồng trứng nếu được phát hiện từ sớm việc điều trị sẽ rất dễ dàng. Tuy nó không thể tự tiêu biến đi nhưng vẫn là một loại u lành tính.

U nang nước buồng trứng

U nang nước buồng trứng có vỏ mỏng, cuống dài, bề mặt trơn, có thể di động.
U nang nước buồng trứng có vỏ mỏng, cuống dài, bề mặt trơn, có thể di động.

U nang nước buồng trứng có vỏ mỏng, cuống dài, bề mặt trơn, có thể di động nên rất dễ bị vỡ nang hoặc xoắn nang. Đây là một dạng u nang thực thể, có chứa dịch, có trường hợp còn có cả thùy. Nếu bệnh nhân bị xuất huyết trong, dịch bên trong khối u có thể đổi sang màu nâu, đỏ nếu bị xuất huyết trong.

U nang nhầy buồng trứng

U nang nhầy có chứa dịch nhầy bên trong đồng thời có vách ngăn chia cắt khối u thành nhiều thùy nhỏ. Tuy tỷ lệ ung thư hóa của loại khối u này thấp, nhưng nếu tế bào khối u xâm nhập vào ổ bụng hoặc u bị vỡ các chất nhầy từ khối u sẽ gây bệnh nhầy dính phúc mạc.

Trên đây là các dạng u nang buồng trứng thường gặp chị em cần hết sức cảnh giác, tốt hơn hết khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như: Rối loạn kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới, luôn có cảm giác no, đau khi quan hệ… nên đến bệnh viện thăm khám để kịp thời phát hiện bệnh để có cách xử lý thích hợp.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u nang buồng trứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như sau:

Xoắn u nang

Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn.
Hình ảnh u nang buồng trứng xoắn.

Những khối u có cuống dài, không dính, kích thước nhỏ sẽ rất dễ bị xoắn. Khi khối u bị xoắn sẽ khiến lượng máu đến buồng trứng bị giảm khiến bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn, thậm chí khi quá đau có thể bị ngất. U nang xoắn còn khiến bệnh nhân bị chướng bụng chướng, có phản ứng thành bụng, khi ấn sẽ thấy đau ở hố chậu và hạ vị. Thăm khám qua đường âm đạo thấy khối u ít chuyển động, căng, ấn vào đau nhói.

Vỡ nang

Khi chịu áp lực quá lớn, u nang buồng trứng có thể bị vỡ.
Khi chịu áp lực quá lớn, u nang buồng trứng có thể bị vỡ.

Biến chứng này thường xảy ra khi áp lực lên khối u quá lớn khiến nó bị vỡ ra. Khi bị vỡ nang, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng liên tục, ấn vào hai hố chậu và  hạ vị thấy đau, có phản ứng. Khi bị vỡ nang, người bệnh có thể sẽ bị hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, thậm chí có phản ứng phúc mạc.Thăm khám qua âm đạo thấy khối u rất ít di chuyển, ấn vào thấy đau và dính.

Chèn ép các tạng xung quanh

Khi khối u lớn sẽ bắt đầu chèn ép lên các bộ phận xung quanh và lúc này người bệnh sẽ thấy hàng loạt những triệu chứng khó chịu. Bệnh nhân sẽ bị đái rắt, buồn tiểu liên tục nếu khối u đè lên bàng quang. Khối u chèn ép trực tràng khiến chị em táo bón. Người bệnh còn có thể bị thận ứ nước nếu khối u chèn ép lên niệu quản. Với những khối u rất lớn có thể đè lên  tĩnh mạch chủ dưới khiến chị em bị phù chi dưới, cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ. 

Điều trị u nang buồng trứng

Tùy từng giai đoạn của bệnh mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa

Khi khối u vẫn còn nhỏ, chưa gây biến chứng, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc nội tiết.
Khi khối u vẫn còn nhỏ, chưa gây biến chứng, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc nội tiết.

Với những khối u có kích thước nhỏ, bệnh nhân sẽ được kê một số thuốc nội tiết tố để cân bằng và ức chế sự tăng sinh estrogen. Khi hàm lượng Estrogen bị giảm đi sẽ khiến u nang buồng trứng phát triển chậm hơn, rồi teo nhỏ đi. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang hiệu quả nhất thời, không trị dứt điểm được tình trạng bệnh. 

Sử dụng lâu dài các loại thuốc nội tiết bệnh nhân còn gặp phải các tác dụng phụ như bốc hỏa, dễ cáu gắt, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục.

Điều trị ngoại khoa

Khối u lớn, gây biến chứng sẽ được chỉ định phẫu thuật để điều trị.
Khối u lớn, gây biến chứng sẽ được chỉ định phẫu thuật để điều trị.

 Với những khối u kích thước lớn, chèn ép lên các bộ phận khác, gây chảy máu âm đạo hoặc có biến chứng vỡ, xoắn nang… bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. U nang buồng trứng có thể phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ hở để bóc tách khối u hoặc cắt bỏ toàn bộ buồng trứng. Căn cứ vào tình trạng khối u, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất cho người bệnh

Sản phẩm bào chế từ thảo dược Hòa Bình

Ngoài 2 phương pháp trên, hiện nay nhiều bệnh nhân có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tiêu biểu trong đó là sản phẩm Cao Vị Nhân.

Sản phẩm Cao Vị Nhân.
Sản phẩm Cao Vị Nhân.

Cao Vị Nhân được chiết xuất từ các thảo dược được thu hái từ rừng núi Hòa Bình như: Cây sói rừng, Xạ đen, Tam thất bắc, Nga truật… Theo đánh giá của Đại tá. Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân – Nguyên chủ nhiệm khoa A9 – Viện y học cổ truyền quân đội: “Tôi đánh giá Cao Vị Nhân là 1 sản phẩm thực sự tốt bởi thảo dược đầu vào của sản phẩm đều được khai thác đều ở núi rừng Hòa Bình, nên cho dược tính tốt hơn rất nhiều sản phẩm với các sản phẩm khác trôi nổi trên thị trường.” 

Hàng ngàn bệnh nhân đã sử dụng và cho kết quả khả quan với Cao Vị Nhân đủ để khẳng định vị trí của sản phẩm trong lòng khách hàng.

Để được tư vấn kĩ hơn, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc inbox fanpage Cao Vị Nhân u xơ- u nang.

Có thể bạn quan tâm

Cao Vị Nhân – khắt khe trong lựa chọn nguyên liệu đầu vào

Luôn tâm niệm “nguồn dược liệu tốt sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng” nên ngay

Bị u nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng gì?

Người mắc u nang buồng trứng ngoài việc quan tâm đến phương pháp điều trị họ còn rất băn khoăn

Cần kiêng gì sau mổ u xơ tử cung?

Sau mổ u xơ tử cung, bệnh nhân cần được chăm sóc một cách kĩ lưỡng để thể trạng

Bị u xơ tử cung có đặt được vòng tránh thai?

Đặt vòng tránh thai là biện pháp kế hoạch hóa gia đình được đánh giá là rất an

Khám phá công dụng điều trị u xơ, u nang của cây xạ đen

Nhiều năm trở lại đây, cây xạ đen được biết đến với vai trò điều trị ung thư

Công dụng tuyệt vời của Gai Bồ Kết trong điều trị u xơ – u nang

Thông thường khi nhắc đến cây Bồ Kết, chúng ta thường nghĩ ngay đến công dụng làm sạch