Chẩn đoán u nang buồng trứng bằng cách nào?

U nang buồng trứng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm chính vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là vô cùng cần thiết. Vậy có thể chẩn đoán u nang buồng trứng bằng những phương pháp nào?Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

U nang buồng trứng là gì?

Hình ảnh u nang buồng trứng.
Hình ảnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là những nang hình thành ở buồng trứng, có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa chất dịch, hình thành trong giai đoạn rụng trứng. Hầu hết u nang buồng trứng là vô hại, không có các triệu chứng cụ thể nên bệnh chỉ có thể được phát hiện khi u nang phát triển lớn hoặc có nhiều u nang. Tuy nhiên, u nang buồng trứng là bệnh thường dễ xảy ra các biến chứng, đặc biệt, nếu khối u bị vỡ có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng, bởi vậy việc phát hiện và điều trị bệnh sớm có ý nghĩa cực kì quan trọng.

Các phương pháp chẩn đoán u nang buồng trứng

Theo các chuyên gia, có 2 phương pháp chẩn đoán u nang buồng trứng phổ biến là chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng, cụ thể:

Chẩn đoán lâm sàng

Chẩn đoán lâm sàng là chẩn đoán dựa vào các triệu chứng biểu hiện của khối u nang để đưa ra kết luận.
Chẩn đoán lâm sàng là chẩn đoán dựa vào các triệu chứng biểu hiện của khối u nang để đưa ra kết luận.

Chẩn đoán lâm sàng là chẩn đoán dựa vào các triệu chứng biểu hiện của khối u nang để đưa ra kết luận. Với cách chuẩn đoán này người bệnh chỉ xác định được nguy cơ mắc bệnh chứ chưa xác định chính xác được bệnh. U nang buồng trứng chia làm cơ nang và thực thể.

☑️Chẩn đoán lâm sàng u nang buồng trứng cơ năng: Các khối u nang sẽ phát triển âm thầm theo thời gian, đến khi khối u phát triển to mới thấy các biển hiện rõ hơn như cảm giác căng tức nặng vùng bụng dưới, có thể sờ thấy khối u, kinh nguyệt bị rối loạn, gây đầy bụng, rối loạn hệ thống tiêu hóa.

☑️Chẩn đoán lâm sàng u nang buồng trứng dạng thực thể: là khối u di động, thường xảy ra ở một bên buồng trứng. Khi tiến hành thăm khám phụ khoa kết hợp với nắn vùng bụng dưới sẽ thấy có một khối u trong hố chậu hay trong ổ bụng, mềm.

Chẩn đoán cận lâm sàng

☑️Chẩn đoán cận lâm sàng là sử dụng các dụng cụ kỹ thuật y tế để đưa ra kết luận chẩn xác về khối u, loại u và kích thước mức độ phát triển của khối u. Các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng đối với u nang buồng trứng bao gồm:

☑️Siêu âm: là phương pháp chẩn đoán hiệu quả, dựa vào kết quả siêu âm sẽ là căn cứ để xác định kích thước, cấu trúc, mật độ, hình dáng, ranh giới với các cơ quan xung quanh của khối u nang. Đồng thời cũng xác định tình trạng tử cung và các phần phụ của tử cung bị khối u ảnh hưởng như thế nào.

Siêu âm là một trong những biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng.
Siêu âm là một trong những biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng.

☑️XQ bụng không chuẩn bị: Để xác định khối u nang có phải là u bì hay không. Nếu có các hình ảnh phản quang răng, tóc và xương trong khối u thì đó là các khôi u nang bì.

☑️Chụp TC, buồng trứng có cản quang: Cho hình ảnh gián tiếp của u buồng trứng, tử cung bị đẩy lệch sang 1 bên, vòi trứng bị căng dài ra.

☑️Nội soi ổ bụng: Trường hợp các khối u quá to thì việc siêu âm không thể phát hiện được ranh giới của khối u. Lúc đó để biết vị trí và kích thước thật của khối u ta phải dùng kỹ thuật CT Scanner hay còn gọi là nội soi ổ bụng để chụp lại.

☑️Xét nghiệm máu: Để phân biệt là khối u ác tính hay không, các bác sĩ có thể thực hiện thêm một bước nữa là xét nghiệm máu để đo nồng độ của một chất trong máu được gọi là CA-125. Các chuyên gia giải thích rằng, lượng protein này sẽ cao hơn nếu buồng trứng của phụ nữ có tế bào ác tính. Tuy nhiên, một số bệnh nhân mắc u xơ tử cung và bệnh lạc nội mạc tử cung, tuy không có tế bào ác tính nhưng vẫn bị tăng nồng độ CA- 125.

 Để phân biệt là khối u ác tính hay không, các bác sĩ có thể xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125 xem có tế bào ác tính hay không.
Để phân biệt là khối u ác tính hay không, các bác sĩ có thể xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125 xem có tế bào ác tính hay không.

Điều trị u nang buồng trứng

Hai phương pháp điều trị u nang buồng trứng phổ biến hiện nay là điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Với những khối u có kích thước nhỏ bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc.
Với những khối u có kích thước nhỏ bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc.

Với những khối u lành tính, có kích thước nhỏ. Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc cân bằng nội tiết tố, ngưng rụng trứng tạm thời và ngăn chặn sự phát triển của nang mới. Tuy nhiên, thuốc Tây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị dứt điểm tình trạng bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân có nguy cơ đối diện với các biến chứng như gây nám da, đau bụng, buồn nôn,ảnh hưởng đến gan, thận…

Điều trị ngoại khoa

Với những khối u có kích thước lớn, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.
Với những khối u có kích thước lớn, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Khi việc điều trị nội khoa không đem lại kết quả, hoặc khối u quá lớn bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật để điều trị u nang buồng trứng là:

Phẫu thuật nội soi 

 Nếu u nang nhỏ và kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định không phải là ung thư, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Phẫu thuật hở

 Nếu có một u nang lớn, thể phẫu thuật cắt bỏ u nang sẽ được tiến hành thông qua một vết mổ lớn ở bụng. Nếu kết quả sinh thiết xác định rằng u nang là ung thư, bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ cả buồng trứng và tử cung.

Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược

Bên cạnh 2 phương pháp trên, hiện nay nhiều bệnh nhân có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để đẩy lùi u nang buồng trứng, điển hình như sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú.

Sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú.
Sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú.

Cao Vị Nhân được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên như: Cây sói rừng, Xạ đen, Tam thất bắc, Trinh nữ hoàng cung, Nga truật… đều đã được nghiên cứu và chứng minh rất có hiệu quả trong việc tiêu u. Trong đó:

  • Sói rừng: Có tác dụng chống ung thư, tiêu u.
  •  Xạ đen: Chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư.
  • Gai bồ kết: Gai bồ kết có vị cay, tính ôn không độc, giúp tiêu ung độc, chứa các hoạt chất kháng khuẩn và nấm.
  • Nga truật: Có tác dụng phá huyết, tiêu tán khối u xơ, u nang.
  • Trinh nữ hoàng cung: Chứa hoạt chất crinafolin, crinafolidin, b – epoxy ambelin và lycorine giúp kháng u, teo nhỏ khối u.
  • Tam thất: Giảm xuất huyết, phù nề, giúp cân bằng nội tiết, tiêu viêm, làm nhỏ kích thước khối u.

Theo bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân Nguyên chủ nhiệm khoa A9 – Đại tá Viện y học cổ truyền quân đội: “Các thành phần này đã được các nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh tác dụng rất tốt đối với những người bị U xơ tử cung, u nang buồng trứng, phì đại tiền liệt tuyến hay các các bệnh về U bướu nói chung. Đặc biệt là cây xạ đen đã được nhiều nghiên cứu khoa học minh chứng tác dụng trong việc tiêu giảm khối u và hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư, tiêu diệt, làm chậm sự phát triển của khối u ác tính khi mới hình thành.”

Hàng ngàn bệnh nhân đã sử dụng Cao Vị Nhân và đều cho kết quả phản hồi tích cực về hiệu quả mà sản phẩm mang lại.

Để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc inbox fanpage Cao Vị Nhân u xơ – u nang.