Các nguyên nhân gây u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến, chiếm đến 3,6% các bệnh lý phụ khoa và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nắm được các nguyên nhân gây u nang buồng trứng sẽ giúp bạn tăng hiệu quả phòng bệnh được tốt hơn.

U nang buồng trứng là gì?

Hình ảnh u nang buồng trứng.
Hình ảnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là một loại khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ. U có vỏ bọc bên ngoài thường gọi là vỏ nang trong đó có chứa một chất dịch, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi. U nang buồng trứng được chia làm 2 loại: U cơ năng với U thực thể. 

U cơ năng thường chỉ gặp trong phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, do chu kỳ kinh không phóng noãn và qua nhiều chu kỳ nang noãn tăng dần phát triển kích thước thành U nang buồng trứng. Trong khi đó, u thực thể thì gặp nó ở tất cả phụ nữ, kể cả những chị em phụ nữ sau khi mãn kinh cho đến các bé gái chưa tuổi dậy thì.

Các nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Theo các chuyên gia, những nguyên nhân gây u nang buồng trứng phổ biến có thể kể đến là:

Nang trứng phát triển không đầy đủ

Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hoàn thiện dẫn đến không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, chúng trở thành các nang trứng khuyết tật không thể giải phóng trứng như bình thường. Dịch nhầy lỏng sẽ dần tích tụ bên trong nang trứng để tạo thành một khối u nang.

Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng. Các u nang đó thường không có triệu chứng và biến mất một cách tự nhiên sau một vài tuần. Hiếm khi nang xuất huyết vỡ hoặc xoắn gây nên cơn đau cấp tính.

Thể vàng phát triển quá mức dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài

Thể vàng hoạt động quá mức sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài, kèm theo chảy máu nặng hơn.
Thể vàng hoạt động quá mức sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài, kèm theo chảy máu nặng hơn.

Khi một nang trứng đủ trưởng thành nó sẽ vỡ ra để phóng thích tế bào trứng đi vào vòi trứng, phần còn lại của nang trứng tạo thành thể vàng. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài 4-7 ngày. Nhưng trong trường hợp thể vàng hoạt động quá mức sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài, kèm theo chảy máu nặng hơn. Ở một số trường hợp hiếm gặp, các nang trứng còn bị vỡ, gây đau cấp tính ở bụng khiến các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.

Mạch máu của nang trứng bị vỡ

Mạch máu của nang trứng bị vỡ khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội.
Mạch máu của nang trứng bị vỡ khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội.

Khi mạch máu trong nang trứng bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng xuất huyết u nang, đau dữ đội ở vùng ổ bụng khiến buồng trứng bị viêm và từ đó hình thành nên các khối u nang.  

Dư thừa hormone HCG

Chorionic Gonadotropin (HCG) là một loại hormone được tiết ra trong thai kì. Khi nồng độ hormone này dư thừa nó sẽ kích thích buồng trứng tạo ra các u nang lutein. Tuy vậy, hầu hết loại u nang này thường biến mất sau sinh.

Rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ cũng là nguyên nhân gây u nang buồng trứng.
Rối loạn nội tiết tố nữ cũng là nguyên nhân gây u nang buồng trứng.

Nội tiết tố nữ, cụ thể là nồng độ hormone estrogen tăng quá mức cũng là một trong những nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Biểu hiện lâm sàng của tình trạng này là: kinh nguyệt rối loạn, mọc nhiều lông ở mép, tay, chân, mọc mụn…

Phụ nữ ở độ tuổi nào có nguy cơ cao mắc u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng có 2 loại là u nang cơ năng và u nang thực thể có thể gặp ở phụ nữ mọi lứa tuổi, trong đó: 

  • U nang cơ năng: là loại u nang phổ biến với các chị em trong độ tuổi sinh sản, không xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh. U nang cơ năng thường là loại lành tính và có kích thước nhỏ, không gây ra triệu chứng rõ ràng nên hầu hết phụ nữ đều không nhận biết được bản thân đang có khối u này.
  • U nang thực thể: là loại u nang có thể xuất hiện với cả phụ nữ còn kinh nguyệt và mãn kinh. Những khối u nang thực thể có kích thước lớn và không được điều trị kịp thời có thể biến chứng thành ung thư đe dọa khả năng làm mẹ và tính mạng của phụ nữ.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm. Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, âm thầm qua nhiều năm. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể:

Xoắn u nang

Có thể xảy ra với bất kỳ loại u nào, những u nhỏ, có cuống dài, không dính là những u dễ bị xoắn. Do tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng trệ nên khi u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau. Khối u phình to khiến bụng chướng, ấn đau hạ vị và hai hố chậu, có phản ứng thành bụng. Thăm âm đạo thấy khối u căng, ít di động, ấn đau nhói.

Vỡ nang

Khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ u nang.

 Biến chứng xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ u nang. Bệnh nhân đột ngột đau bụng, đau liên tục, hạ vị và hai hố chậu ấn đau, có phản ứng. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu. Thăm khám âm đạo thấy khối u khó xác định, tử cung đau khi di động. Sau khi vỡ nang, bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, có thể có phản ứng phúc mạc, thăm khám âm đạo thấy u dính, rất ít di động, ấn thấy đau. Nếu như không điều trị kịp thời thì có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Chèn ép các tạng xung quanh

Biến chứng này thường muộn, khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, thậm chí có những khối u buồng trứng rất lớn chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây tuần hoàn bàng hệ, phù hai chi dưới, cổ trướng. Ung thư hóa có thể xuất hiện ở nang nước.

Giải pháp phòng ngừa u nang buồng trứng

Để tránh xa căn bệnh u nang buồng trứng, bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để phòng ngừa u nang buồng trứng, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây.
Để phòng ngừa u nang buồng trứng, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin và protein như: Cam, bưởi, thịt gà, thịt lợn, cá…. Ngoài ra, chị em nên ăn các loại thực phẩm có chứa estrogen cân bằng như: Sữa đậu nành, đậu lăng, đậu hũ…Vitamin D có thể hạn chế phát triển u xơ tử cung đến 30% và giúp thu nhỏ khối u. Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá thu.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục từ 30 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30-40%.
Tập thể dục từ 30 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30-40%.

Phụ nữ tập thể dục thường xuyên sẽ giúp lưu thông khí huyết, giảm lượng mỡ thừa và ít có nguy cơ mắc u xơ tử cung. Tập thể dục từ 30 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30-40%.

Thói quen sinh hoạt hợp lý

Uống đủ 1,5 – 2 lít nước/ngày sẽ giúp thanh lọc tế bào, giảm thiếu ứ đọng chất thải, tăng khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Tránh căng thẳng, stress

Tâm lý không ổn định, trầm cảm, tức giận, hay suy nghĩ, muộn phiền kéo dài. Bởi có thể dẫn đến suy gan, khí huyết trì trệ tăng tỉ lệ mắc các bệnh về phụ khoa.

Tránh nạo hút thai

Nạo hút thai quá nhiều có thể gây ứ máu trong tử cung, nhiễm khuẩn, rách cổ tử cung, băng huyết không cầm được máu và nhiễm trùng máu. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh về buồng trứng và tử cung.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp kịp thời phát hiện những bất thường tại buồng trứng.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp kịp thời phát hiện những bất thường tại buồng trứng.

Giúp sớm phát hiện ra những bất thường tại tử cung, buồng trứng. Từ đó, người bệnh có thể lựa chọn phương hướng điều trị thích hợp và kịp thời nhất.

Giữ vệ sinh vùng kín, quan hệ lành mạnh

Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách là điều rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài việc ngăn ngừa mùi hôi và giảm khó chịu, việc giữ vệ sinh sạch sẽ còn giúp chị em ngăn chặn được vi khuẩn, tránh nguy cơ viêm nhiễm xảy ra.

Quan hệ lành mạnh có thể giúp hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm bệnh thông qua đường tình dục. Do đó, nên chung thủy sinh hoạt “một vợ một chồng” và sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Bổ sung các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược

Để tăng hiệu quả phòng ngừa u nang buồng trứng, bệnh nhân nên bổ sung các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược. Một trong những sản phẩm được các chuyên gia đánh giá rất cao trong việc hỗ trợ phòng ngừa u nang buồng trứng hiện nay là sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú. Cao Vị Nhân được chiết xuất từ các thảo dược như: Cây xạ đen, Gai bồ kết, Cây sói rừng, Trinh nữ hoàng cung, Tam thất bắc, Nga truật… đều được nghiên cứu và chứng minh rất có hiệu quả trong việc đẩy lùi các bệnh lý khối u. Đặc biệt, các thảo dược này lại được thu hái trực tiếp từ núi rừng Hòa Bình nên đảm bảo được độ an toàn cũng như dược tính. 

Để được tư vấn kĩ hơn về bệnh và sản phẩm, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc nhắn tin cho fanpage Cao Vị Nhân u xơ – u nang bạn nhé!