U xơ tử cung có mang tính di truyền không?

U xơ tử cung có mang tính di truyền không? Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, thời gian 2-3 tháng gần đây cháu bị rối loạn kinh nguyệt, hay bị đau bụng dưới ạ. Trong gia đình cháu, mẹ cháu có tiền sử bị u xơ tử cung nhưng đã phẫu thuật bóc tách rồi ạ, cháu muốn hỏi u xơ tử cung có tính di truyền hay không, cháu đang lo mình bị u xơ tử cung do di truyền từ mẹ. Cháu cảm ơn bác!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.

U xơ tử cung là bệnh lý về phụ khoa khá phổ biến, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em. Nguyên nhân gây u xơ tử cung chính là do sự gia tăng nội tiết tố Estrogen trong cơ thể chị em, bên cạnh đó những người bị béo phì, vô sinh hay có kinh nguyệt sớm cũng có khả năng cao mắc phải căn bệnh này.

Về câu hỏi của bạn, u xơ tử cung có di truyền hay không thì theo 1 số nghiên cứu đã chỉ ra, u xơ tử cung thực sự có tính chất di truyền. Cụ thể nếu người thân trực hệ trong gia đình mắc u xơ tử cung thì khả năng mắc bệnh của họ cao hơn người bình thường từ 2 đến 3 lần.

Vì thế, nếu mẹ bạn đã có tiền sử bị u xơ tử cung và lại đang có những dấu hiệu bất thường trên, bạn nên đi khám để kịp thời phát hiện bệnh để sớm có biện pháp xử lý đồng thời chủ động phòng tránh căn bệnh này càng sớm càng tốt bằng các cách sau:

Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao và có chế độ sinh hoạt hợp lý để tránh bị béo phì, phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao gấp 2 – 3 lần phụ nữ bình thường.

Nếu mắc phải u xơ tử cung thì nên chăm chỉ uống trà xanh để giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u.

Nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin, protein như cam, chanh, bưởi…

Kiêng các loại thịt đỏ, các loại hải sản như cá hồi, cá thu, cá ngừ…

Tránh tuyệt đối việc nạo hút thai.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!