U xơ tiền liệt tuyến và những điều cần biết

U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh phổ biến nhất ở nam giới trung niên. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới trên 50 tuổi là 63%, và đạt hơn 90% ở độ tuổi 80. Vậy triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến là gì? U Xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

Mô phỏng hình ảnh tuyến tiền liệt
Mô phỏng hình ảnh tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến tiết sinh dục nam, nằm dưới đáy bàng quang và bao quanh ống niệu đạo. 

Khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước rất bé bằng hạt đậu và gần như không có vai trò gì. Khi nam giới ở tuổi trưởng thành (15-20 tuổi), tuyến tiền liệt phát triển to ra, có hình dạng như hạt dẻ và có khối lượng khoảng 20gr. Đối với một số đối tượng có nhu cầu tình dục cao, trọng lượng của tuyến tiền liệt có thể lớn hơn 20gr. Giai đoạn từ 30-40 tuổi, khối lượng tuyến tiền liệt duy trì ổn định ở mức 20gr. 

Chức năng của tuyến tiền liệt 

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính đó là:

Chức năng sinh dục

Tuyến tiền liệt có chức năng tiết ra chất dịch kiềm màu trắng. Chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng, giúp tinh binh di chuyển thuận lợi trong hệ thống sinh dục nam và giúp làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh. Đây là chức năng chính của tuyến tiền liệt. 

Co bóp và kiểm soát nước tiểu

Đường dẫn tinh và đường dẫn nước tiểu đều đi qua tiền liệt tuyến.Trong quá trình phóng tinh, tuyến tiền liệt sẽ ngăn tịch dịch chảy ngược vào bàng quang. Đồng thời, cơ thắt ở bàng quang đóng lại, ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể cùng lúc.  

Xem thêm

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

U xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến là một căn bệnh phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi. Việc tăng kích thước tiền liệt tuyến có thể chèn ép niệu đạo và bàng quang, do đó gây nên một số triệu chứng của rối loạn tiểu tiện. 

Tuyến tiền liệt bình thường và u xơ tiền liệt tuyến
Tuyến tiền liệt bình thường và phì đại tiền liệt tuyến

Nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến

Mặc dù nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên, một số yếu tố quan trọng liên quan đến nguyên nhân gây bệnh đó là:

 • Độ tuổi: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt càng lớn. Bước qua tuổi 50, nam giới có thể trải qua một số triệu chứng rối loạn đường tiểu ở mức độ nhẹ.  
 • Nội tiết tố: Do sự tương tác phức tạp giữa nội tiết tố nam Dihydrotestosterone (DHT – thành phần hoạt tính của testosterone), một lượng nhỏ estrogen (nội tiết tố nữ) và các yếu tố tăng trưởng khác dẫn đến sự mất cân bằng giữa sự phát triển và chết đi của tế bào, khiến tuyến tiền liệt lớn lên và phình ra.
 • Yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu của Barry (1997), yếu tố di truyền ảnh hưởng đến cấu trúc của tế bào tuyến tiền liệt 
 • Chế độ dinh dưỡng: Do uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đồ cay nóng, thường xuyên nhịn tiểu,… 
 • Sinh hoạt tình dục: Nam giới quan hệ tình dục quá nhiều hoặc không có quan hệ tình dục đều bị u xơ tuyến tiền liệt. 

Triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến

Trên thực tế, tùy theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh u xơ tuyến tiền liệt mà nam giới có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng khác nhau dưới đây:

Giai đoạn cơ năng

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo giai đoạn đầu tiên của bệnh mà người bệnh có thể gặp phải:

Dòng nước tiểu yếu, ngắt quãng là một trong những triệu chứng cảnh báo giai đoạn đầu tiên của bệnh
Dòng nước tiểu yếu, ngắt quãng là một trong những triệu chứng cảnh báo giai đoạn đầu tiên của bệnh
 • Dòng nước tiểu nhỏ, yếu, ngắt quãng, dễ rơi gần làm ướt đầu mũi chân hoặc giày dép
 • Đi tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài
 • Người bệnh không nhịn tiểu được, tiểu gấp
 • Đi nhiều lần trong ngày và đêm, đặc biệt là gần sáng

Giai đoạn tổn thương thực thể

Ở giai đoạn này, bàng quang đã giãn ra, bàng quang thường ở trong tình trạng tồn đọng nước tiểu khoảng trên 100ml. Bởi vậy, nam giới mắc u xơ tuyến tiền liệt sẽ cảm thấy:

 • Đi tiểu khó
 • Đi tiểu nhiều lần với mức độ tăng lên
 • Vừa đi tiểu xong, nhưng vẫn cảm thấy tiểu không hết
 • Đi tiểu buốt, nước tiểu đục

Giai đoạn tổn thương thực thể nặng

Ở giai đoạn này, sự thích ứng của cơ thể bị giảm sút, chức năng thận của người bệnh bị ảnh hưởng. Bệnh nhân phải đi tiểu rất nhiều lần, nhiều trường hợp đi tiểu liên tục do tràn đầy bàng quang. Nhiều trường hợp còn gặp các triệu chứng như thiếu máu, buồn nôn, mệt mỏi,… đây là những biểu hiện của suy thận do tắc đường tiết niệu. 

Xem thêm:

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm?

Về bản chất, u xơ tiền liệt tuyến thuộc dạng khối u lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, cụ thể:

Bí tiểu cấp tính

Người bệnh không thể đi tiểu được mặc dù rất buồn tiểu. Tình trạng này có thể gây đau đớn vô cùng cho người bệnh ở vùng bụng dưới. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm bàng quang, ảnh hưởng xấu đến thận và nguy cơ vỡ bàng quang rất nguy hiểm.

Đời sống tình dục suy giảm

Nam giới mắc u xơ tuyến tiền liệt  thường gặp triệu chứng đau buốt khi quan hệ, kèm theo đó là tâm lý e ngại, lo sợ, bởi vậy mà đời sống sinh hoạt vợ chồng suy giảm đáng kể. 

Đời sống tình dục suy giảm do u xơ tiền liệt tuyến
Đời sống tình dục suy giảm do phì đại tiền liệt tuyến

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Lượng nước tiểu bị ứ đọng ở bàng quang quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu, kèm theo một số triệu chứng như tiểu ra máu, tiểu ra mủ, tiểu bí, tiểu rắt, tiểu nhiều lần…

Sỏi bàng quang

Lượng nước tiểu không được đi ra ngoài cơ thể mà còn một phần trong bàng quang gọi là nước tiểu tồn dư. Chính lượng nước tiểu tồn dư này là môi trường cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm tiết niệu và sỏi bàng quang.

Suy thận

Khi tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn, áp lực trong bàng quang lớn, làm sưng các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận, dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

Vô sinh

Tuyến tiền liệt ảnh hưởng rất lớn đến độ kết dính cũng như chất lượng tinh dịch ở nam giới. Bởi vậy, nếu tuyến tiền liệt gặp vấn đề, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh. 

Phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến 

Người bệnh u xơ tiền liệt tuyến nên có các biện pháp điều trị kịp thời, tránh để càng lâu, bệnh diễn biến phức tạp, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, bí tiểu cấp tính,…

Trên thực tế, tùy thuộc vào kích thước tuyến tiền liệt, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và các triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị chính, cụ thể: 

Sử dụng thuốc

Đối với bệnh nhân có khối u xơ nhỏ dưới 45g và có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình thường được chỉ định sử dụng thuốc. 

Sử dụng thuốc trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến
Sử dụng thuốc trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Các loại thuốc được sử dụng ở đây chủ yếu là thuốc hỗ trợ giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt hoặc cổ bàng quang, nhằm hạn chế quá trình nghẽn niệu đạo do u xơ gây ra. Những loại thuốc này chỉ giúp bệnh nhân đi tiểu dễ dàng hơn, chứ không loại bỏ được các khối u xơ. 

Phẫu thuật 

Một khi sử dụng thuốc không đem lại hiệu quả, hoặc người bệnh gặp phải các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tiền liệt tuyến. Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật phổ biến là:

Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt
Phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt
 • Phẫu thuật nội soi: Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, không gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ tái phát bệnh do không loại bỏ được hết khối u xơ. 
 • Phẫu thuật mở: Phương pháp này giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn khối u. Tuy nhiên, bạn cũng cần hết sức thận trọng với các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật như nhiễm trùng vết mổ, xuất tinh ngược, tiểu không tự chủ,…

Giải pháp từ thiên nhiên cho u xơ tiền liệt tuyến 

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, nổi bật trong số đó là sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện đa khoa Tân Lạc, Hòa Bình được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. 

Tiến sĩ. Đại tá. Bác sĩ. Vũ Thị Khánh Vân nhận xét về sản phẩm Cao Vị Nhân
Tiến sĩ. Đại tá. Bác sĩ. Vũ Thị Khánh Vân nhận xét về sản phẩm Cao Vị Nhân

Xem thêm:

Đặc biệt, Cao Vị Nhân còn được các nhà thuốc rất tin tưởng và thường xuyên giới thiệu cho khách hàng. Hãy cùng lắng nghe video chia sẻ đến từ các chủ nhà thuốc dưới đây:

Nhà thuốc nói gì về sản phẩm Cao Vị Nhân?

U xơ tuyến tiền liệt có đang khiến bạn lo lắng? Nhanh tay để lại Số Điện Thoại hoặc liên hệ hotline 0357.200.234 hoặc nhắn tin cho fanpage Cao Vị Nhân – U Xơ – U Nang để được tư vấn chi tiết hơn về tình trạng và giải pháp tối ưu.