U xơ tiền liệt tuyến khi nào nên mổ?

Theo thống kê, có đến hơn 50% nam giới trên 60 tuổi mắc u xơ tiền liệt tuyến. Căn bệnh này kèm theo các triệu chứng tiểu són, tiểu rắt, bí tiểu,… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Rất nhiều người bệnh thắc mắc u xơ tiền liệt tuyến khi nào nên mổ? Có những phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt nào hiện nay? Ưu và nhược điểm của mổ u xơ tiền liệt tuyến là gì?

U xơ tiền liệt tuyến khi nào nên mổ? Đây là câu hỏi được rất nhiều quý ông quan tâm
U xơ tiền liệt tuyến khi nào nên mổ? Đây là câu hỏi được rất nhiều quý ông quan tâm

Triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến 

U xơ tiền liệt tuyến là tình trạng tăng kích thước tuyến tiền liệt gây chèn ép vào niệu đạo và bàng quang. Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nam giới mắc u xơ tiền liệt tuyến sẽ có những triệu chứng khác nhau:

 • Giai đoạn 1: Tiểu ngập ngừng, nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, số lượng nước tiểu mỗi lần ít.
 • Giai đoạn 2: Khó đi tiểu, số lượng lần đi tiểu tăng lên, tình trạng ứ đọng nước tiểu gây viêm nhiễm nên bệnh nhân sẽ cảm thấy buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục, cảm giác đi tiểu không hết.
 • Giai đoạn 3: Nước tiểu rỉ liên tục do tràn đầy. Nghiêm trọng hơn, bệnh còn gây ra tình trạng bí đái hoàn toàn, đau quặn vùng bụng dưới, có thể tiểu được nhưng nước tiểu ứ đọng trong bàng quang trên 100ml, tiểu ra máu…
U xơ tiền liệt tuyến gây nhiều bứt rứt, phiền toái cho người bệnh

U xơ tiền liệt tuyến khi nào nên mổ?

Sau khi bệnh nhân được thăm khám, dựa trên các kết quả xét nghiệm và chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận là nên điều trị bằng thuốc hay tiến hành phẫu thuật. Tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, kích thước khối u, và u có gây biến chứng gì hay chưa,… mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị cho phù hợp. 

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp can thiệp cuối cùng, bởi đa số bệnh nhân mắc bệnh đều từ 50 tuổi trở lên.

Thông thường, ở các giai đoạn u xơ tiền liệt tuyến vừa và nhẹ, có kích thước dưới 50gr, thì phương pháp điều trị thường được áp dụng là sử dụng thuốc và kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý.  

Đa số bệnh nhân mắc u xơ tiền liệt tuyến đều từ 50 trở lên, bởi vậy các bác sĩ sẽ chỉ thực hiện phương pháp phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến trong một số trường hợp đặc biệt sau: 

 • Điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả: Các triệu chứng rối loạn tiểu tiện ở mức độ trung bình và nặng, bao gồm bí đái, đái ra máu, đái ra mủ,… không thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc. 
 • Kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn: Khối u có kích thước từ 50-100gr trở lên. 
 • U xơ tiền liệt tuyến đã gây biến chứng: Bệnh gây các biến chứng ảnh hưởng đến chức năng thận như suy thận, viêm cầu thận, viêm bể thận,… hoặc dẫn đến hình thành sỏi bàng quang, hoặc gây ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu hoặc đã có di căn. 
 • Nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt: Tình trạng này kéo dài và hay tái phát.
 • Bí tiểu: Bí tiểu không hoàn toàn có nước tiểu tồn dư sau khi đi tiểu, điều trị nội thất bại. Hoặc bí tiểu hoàn toàn, kể cả sau rút ống thông niệu đạo. 
 • Mắc các bệnh khác tại bàng quang: Người bệnh mắc kèm các bệnh khác tại bàng quang bao gồm sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang,…
 • Ảnh hưởng lớn đến cuộc sống: Các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, sức khỏe hoặc cản trở nghề nghiệp của người bệnh 

Xem thêm: U xơ tiền liệt tuyến có quan hệ được không?

Các phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là sử dụng các máy móc kỹ thuật hiện đại để bóc tách khối u hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt. Hiện nay, có 2 phương pháp mổ chính là mổ mở và mổ nội soi. 

Mổ nội soi

Mổ nội soi là một phương pháp an toàn, ít chảy máu, biến chứng và hồi phục nhanh

Các khối u có kích thước nhỏ hơn 60gr thường được tiến hành mổ nội soi, bởi nếu u to quá, thời gian mổ kéo dài, diện cắt lớn, chảy máu nhiều, dễ gây tai biến và biến chứng. 

Một số phương pháp mổ nội soi phổ biến hiện nay là 

 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo: Bác sĩ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt nhỏ khối u xơ, sau đó hút chúng ra ngoài bằng ống nội soi. 
 • Rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang: Bác sĩ cắt 1-2 vết nhỏ ở tuyến tiền liệt để mở kênh trong niệu đạo giúp nước tiểu đi qua dễ dàng hơn. 

Mổ mở

Phương pháp này áp dụng với các khối u xơ tuyến tiền liệt có kích thước lớn hơn 80gr. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường ở bụng để đến tuyến tiền liệt, sau đó sử dụng laser có năng lượng cao để triệt tiêu và cắt bỏ các khối u. 

Mổ mở u xơ tiền liệt tuyến

Xem thêm: Nam giới mắc u xơ tiền liệt tuyến nên tránh xa 3 loại thức uống này

Ưu và nhược điểm của mổ u xơ tiền liệt tuyến 

Nhìn chung, các phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến hiện nay đều có chung một số ưu nhược điểm như sau: 

Ưu điểm của mổ u xơ tiền liệt tuyến 

Ưu điểm của mổ u xơ tiền liệt tuyến là loại bỏ được khối u trong thời gian ngắn, nhờ vậy mà giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Bên cạnh đó, tuỳ vào từng phương pháp mổ mà sẽ có những ưu điểm riêng, chẳng hạn, mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến thường khá an toàn, ít đau, ít chảy máu, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn.  

Nhược điểm của mổ u xơ tiền liệt tuyến 

Mặc dù giúp loại bỏ khối u xơ tiền liệt tuyến một cách nhanh chóng, nhưng trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cũng nên cân nhắc một số nhược điểm sau: 

 • Chi phí cao: Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến khá cao nên không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện tiến hành phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến. 
 • Tuổi cao: Đa số bệnh nhân mắc u xơ tiền liệt tuyến đều trên 50 tuổi, nên việc tiến hành phẫu thuật cần hết sức cẩn trọng. 
 • Tai biến trong khi phẫu thuật: Một số tai biến điển hình có thể xảy ra trong khi phẫu thuật như chảy máu, sốc,…
 • Biến chứng sau phẫu thuật: Người bệnh sau phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến có nguy cơ gặp phải các biến chứng như chảy máu, bí tiểu cấp tính, nhiễm trùng vết mổ, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương,…
 • Nguy cơ tái phát sau mổ: Theo thống kê, có đến 25% bệnh nhân tái phát u xơ tiền liệt tuyến sau mổ. Giải thích điều này, các chuyên gia cho biết, tuyến tiền liệt được ví như “trái tim thứ 2” của nam giới, chúng đóng vai trò rất quan trọng với hệ sinh dục và hệ tiết niệu. Do đó, khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thường không cắt bỏ hoàn toàn mà để lại một phần. Qua thời gian, phần tuyến tiền liệt còn lại có thể vẫn tiếp tục phát triển và tăng sinh to ra bình thường. Vì vậy, cho dù đã phẫu thuật thì u xơ tiền liệt tuyến vẫn có thể tái phát. 

Giải pháp an toàn từ thảo dược cho u xơ tiền liệt tuyến 

Lo lắng những biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, hiện nay nhiều người bệnh có xu hướng chuyển sang điều trị bằng thảo dược, bởi độ an toàn và lành tính của chúng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm từ thảo dược dành cho người mắc phì đại tiền liệt tuyến, tuy nhiên, nổi bật trong số đó là sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. 

Mới đây, Cao Vị Nhân tự hào khi được Bác sĩ Đỗ Nguyên Thiều, Chuyên ngành Thảo dược học tại Đại học Paris Descartes (Pháp) nhận xét:

Xem thêm: Nghe Bác sĩ Đỗ Nguyên Thiều chia sẻ về căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Cao Vị Nhân được chiết xuất từ bài thuốc trị u của bác sĩ Vũ Công Phú, là sự kết hợp của hơn 20 loại thảo dược khác nhau như Xạ Đen, Gai Bồ Kết, Sói Rừng, Tam Thất Bắc,… có tác dụng Nhuyễn Kiên-Tán Kết-Tiêu U, tức là, làm mềm chỗ rắn, làm tan chỗ kết, từ đó, dần dần đào thảo khối u ra ngoài cơ thể. Rất nhiều bệnh nhân đã sử dụng và cho kết quả khả quan chỉ sau 1 liệu trình. 

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt để góp phần thuyên giảm bệnh nhanh chóng bao gồm:

 • Bổ sung vào thực đơn một số thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt như cà chua, các loại rau họ cải, súp lơ xanh, cá hồi, giá đỗ,…
 • Tránh uống quá nhiều nước vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. 
 • Hạn chế các đồ ăn cay nóng, chiên rán và các chất kích thích như rượu, bia, caffeine, nước ngọt có gas. 
 • Tăng cường vận động, tập thể dục thể thao đều đặn.
 • Đi tiểu đều đặn, đúng giờ, tránh nhịn tiểu. 
 • Giữ chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn.

Bạn có đang tìm kiếm một giải pháp an toàn và hiệu quả cho u xơ tiền liệt tuyến? Nếu có, nhanh tay để lại Số Điện Thoại, hoặc nhắn tin cho fanpage Cao Vị Nhân – U Xơ – U Nang hoặc gọi đến số hotline 0357.200.234 để được tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh.