U tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì?

U tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì? Ngoài phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng đối với bệnh nhân u tuyến giáp. Nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng không phù hợp, khối u có thể phát triển to hơn, khiến việc chữa trị ngày càng khó khăn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra một thực đơn phù hợp với tình trạng của mình ngay bạn nhé. 

U tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì?
U tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì?

Vai trò của chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân u tuyến giáp

Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng tới quá trình điều trị bệnh ở người mắc u tuyến giáp. Một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý không những giúp hạn chế sự phát triển của khối u, nâng cao thể trạng, mà còn duy trì và củng cố sức khỏe tuyến giáp rất hiệu quả,

Tuy nhiên, trên thực tế, không ít bệnh nhân đã áp dụng sai chế độ ăn cho bệnh của mình, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn nhiều bệnh nhân mắc u tuyến giáp lại kiêng cữ thức ăn của bệnh nhân bị cường giáp, trong khi một số thực phẩm lại có lợi cho bệnh nhân.

U tuyến giáp nên ăn gì?

Bệnh nhân tuyến giáp nên bổ sung ngay những thực phẩm sau vào thực đơn của mình:

►Rau lá xanh

Rau ngót, rau muống, rau bina, rau diếp,… là những loại rau được khuyến nghị hàng đầu cho các bệnh nhân tuyến giáp. Nhóm rau lá xanh này là nhóm thực phẩm rất giàu khoáng chất và magie – nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp. 

Chỉ nên sử dụng 1 lượng vừa đủ rau họ cải
Chỉ nên sử dụng 1 lượng vừa đủ rau họ cải

Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý các loại rau thuộc họ cải như súp lơ xanh, rau cải xoăn, rau chân vịt, cải búp, cải chíp… có chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu iốt, nhất là khi ăn sống. Do đó, khi chế biến các loại rau này, tốt nhất nên trần hoặc luộc sơ qua sẽ giúp phân hủy isothiocyanates không tốt cho người bệnh tuyến giáp. 

Xem thêm: Mắc bệnh tuyến giáp có uống được thuốc tránh thai không?

►Quả mọng

Các loại trái cây tươi là nguồn vitamin dồi dào giúp bạn tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại bệnh tật. Đặc biệt là nhóm quả mọng như mâm xôi, dâu tây, cà chua, nho, chuối,… chứa ít đường, giàu chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp và bảo vệ tuyến giáp khỏi những tác nhân có hại. 

►Các loại hạt 

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt bí, hạt điều là nguồn thực phẩm giàu magie, protein thực vật, vitamin E, vitamin B cùng một số khoáng chất khác giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru. 

►Hải sản

Các loại cá nói chung rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân u tuyến giáp
Các loại cá nói chung rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân u tuyến giáp

Theo các chuyên gia, các và các loại hải sản chứa rất nhiều khoáng chất, tốt cho cơ thể nói chung và tuyến giáp nói riêng như Iốt, Omega-3, Kẽm, Vitamin A, Vitamin B và Selen. Bởi vậy, bạn hãy bổ sung từ 2-3 bữa cá/tuần, ưu tiên một số loại cá có vị béo và chứa nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu,…

►Thực phẩm giàu I-ốt

I-ốt là một khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tuyến giáp. Bổ sung các thực phẩm chứa i-ốt trong các bữa ăn hàng ngày với một lượng vừa phải sẽ giúp cân bằng hormone tuyến giáp và làm giảm sự hình thành khối u tuyến giáp mới. 

Một số loại thực phẩm giàu i-ốt mà người bệnh có thể tham khảo bao gồm muối, các loại tảo và rong biển, hải sản, ngũ cốc, trứng,….

Xem thêm:

U tuyến giáp nên kiêng gì?

Sau đây là một số thực phẩm người mắc bệnh u tuyến giáp cần kiêng:

►Thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn thường chứa rất nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, calo rỗng… không tốt cho sức khỏe. Sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm này có thể kích thích u phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Đặc biệt trong thực phẩm chế biến sẵn còn chứa hàm lượng chất béo cao sẽ làm giảm việc sản xuất hormone thyroxin của tuyến giáp.

Tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng,.. 
Tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng,.. 

►Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật bao gồm gan, lòng, tim,… có chứa nhiều axit lipoic gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tuyến giáp. Đặc biệt, axit lipoic này còn làm mất tác dụng của thuốc điều trị u tuyến giáp, khiến cho quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. 

►Thực phẩm từ đậu nành

Người mắc u tuyến giáp nên kiêng các thực phẩm từ đậu nành
Người mắc u tuyến giáp nên kiêng các thực phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, óc đậu, … có chứa nhiều isoflavone gây cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Do đó, người bệnh tuyến giáp kiêng ăn hoặc chỉ sử dụng với một lượng vừa phải. Tuy nhiên, các sản phẩm đậu nành đã lên men như tương miso hay tempeh lại rất tốt cho sức khỏe. 

►Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

Chất xơ rất tốt cho sức khỏe, bổ sung đầy đủ chất xơ mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Tuy nhiên, chất xơ lại gây cản trở cho quá trình hấp thụ các loại thuốc điều trị u tuyến giáp. Vì vậy, lời khuyên từ các chuyên gia đó là bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải chất xơ trong mỗi bữa ăn để việc điều trị u tuyến giáp đạt hiệu quả tốt nhất.

Tương tự, đường và các chất tạo ngọt cũng vậy. Ở người bệnh bị suy giảm chức năng tuyến giáp, khi cơ thể dung nạp quá nhiều đường và các chất tạo ngọt, sẽ gây khó khăn trong việc chuyển hóa đường thành năng lượng, từ đó, gây tăng cân và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tuyến giáp.

►Bia rượu và chất kích thích

Chất kích thích, rượu bia và đồ uống có gas luôn là các loại thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe dù chúng ta đang khỏe mạnh. Bởi vậy, khi mắc u tuyến giáp, tuyệt đối không được sử dụng các loại thực phẩm này, vì chúng chính là “thủ phạm” gây rối loạn hoạt động tuyến giáp và giảm khả năng hấp thụ thuốc điều trị tuyến giáp. 

►Thực phẩm chứa Gluten

Thực phẩm chứa Gluten liệu có tốt?
Thực phẩm chứa Gluten liệu có tốt?

Gluten là một protein được tìm thấy trong lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen,… là tác nhân ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột. Bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt, làm các món ăn chay…là các loại thực phẩm chứa nhiều gluten. Theo thống kê, khoảng 10% dân số thế giới không dung nạp gluten, tức là, khi ăn các loại thực phẩm này gây đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Gluten gây ra phản ứng miễn dịch tự động, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Vì vậy, bệnh nhân u tuyến giáp nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này. 

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân u tuyến giáp

Khi lựa chọn thực phẩm bệnh nhân tuyến giáp cần lưu ý một số điều sau: 

  • Đối với các loại thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thuốc tuyến giáp, cụ thể là hấp thu quá nhanh hoặc quá chậm, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ thật kỹ để tăng hiệu quả điều trị bệnh. 
  • Sữa, cà phê hoặc các thức uống có chứa cafeine có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó, bạn nên các loại thức uống này vào khoảng thời gian cách xa thời điểm uống thuốc điều trị tuyến giáp. 
  • Nên uống thuốc vào lúc đói, tốt nhất là buổi sáng và bạn có thể sử dụng bữa sáng khoảng 1 tiếng sau đó. 

Xem thêm:

Bạn đang gặp tình trạng u tuyến giáp? Chưa tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả? Liên hệ ngay số điện thoại 0357.200.234 hoặc fanpage Cao Vị Nhân – U Xơ – U Nang để được tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh.