Trinh nữ hoàng cung và công dụng điều trị u xơ – u nang

Việt Nam là đất nước có hệ sinh thái đa dạng, được thiên nhiên ưu đãi cho rất nhiều loại thảo dược, trong đó có rất nhiều loại có tác dụng chữa bệnh. Nói đến các thảo dược giúp điều trị u xơ, u nang, ta không thể không nhắc đến cây Trinh nữ hoàng cung. Cùng Cao Vị Nhân khám phá xem loại cây này có tác dụng như thế nào với người bệnh nhé!

Trinh nữ hoàng cung là gì?

Hình ảnh cây Trinh nữ hoàng cung.
Hình ảnh cây Trinh nữ hoàng cung.

Trinh nữ hoàng cung hay còn gọi là Náng lá rộng, Tỏi lơi lá rộng… có tên khoa học là Crinum latifolium L., thuộc họ Náng (Amaryllidaceae). Đây là loại cây ưa ẩm, ưa sáng hoặc có thể chịu bóng một phần, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng và ấm của vùng nhiệt đới, nhiệt độ trung bình từ 22–27ºC.

Ở Việt Nam, loại cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng trở vào, sau này được trồng thêm ở các tỉnh phía bắc. 

Đặc điểm thực vật

Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10–15cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10–15 cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80–100 cm, rộng 5–8 cm, hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song, mặt trên lá lõm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím.

Hoa mọc thành tán gồm 6-18 hoa, trên một cán hoa dài 30–60 cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thẻ tách ra để trồng riêng dễ dàng.

Thành phần hóa học của Trinh nữ hoàng cung

Các nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần hóa học chính của Trinh nữ hoàng cung là là alkaloid, có hai nhóm là không dị vòng (latisodin, beladin…) và dị vòng (crinafolin, crinafolidin, pratorin…).

Thân rễ của cây chứa 2 glucan là glucan A và glucan B. Ở Việt Nam đã có nghiên cứu và cho thấy trong loại cây này có 11 alkaloid, 11 axit amin, axit hữu cơ. Các axit amin là phenylalanin, 1-leucin, dl-alanin và arginine monohydrochloride.

Công dụng của Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe.
Loại cây này mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe.

Điều trị u xơ – u nang

Trinh nữ hoàng cung có chứa 32 loại chất Alkaloids trong đó đáng quan tâm là một số alkaloids như: Crinafolin, crinafolidin , lycorin … có tác dụng ức chế sự phát triển, kháng khuẩn, chống lại sự phát triển của tế bào gây khối u từ đó giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u xơ tuyến vú lành tính, khí hư huyết trắng.

Một đề tài nghiên cứu dùng nước sắc lá loại cây này trị u xơ tử cung, không cần can thiệp ngoại khoa và kết quả cho thấy đạt khá tốt, hiệu quả đạt tới 79,19%.

Trong 1 nghiên cứu khác, khi tiêm tế bào ung thư vào đùi chuột nhắt rồi cho sử dụng Trinh nữ hoàng cung. Kết quả cho thấy chiết xuất từ cây hạn chế được sự phát triển của khối u và di căn tế bào ung thư trên chuột .

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến  

Trong nghiên cứu in vitro với chiết suất từ trinh nữ hoàng cung, thử nghiệm trên tế bào ung thư tuyến tiền liệt PC3, LNCaP và BHP-1. Kết quả điều trị cho thấy chiết suất giúp ức chế đáng kể sự tăng trưởng của tế bào, nhạy nhất là tế bào BHP-1. 

Chống viêm, kháng sinh

Loại cây này có chứa các hoạt chất lycorin, alkaloids, flavonoids … có tác dụng ức chế sự phát triển của một số virus, vi khuẩn. Bên cạnh đó, cây trinh nữ còn chứa crinamidin – hoạt chất chống viêm rất hiệu quả. Do đó, cây được sử dụng trong việc điều trị viêm khớp, nhiễm trùng, mụn…

Những lưu ý khi dùng Trinh nữ hoàng cung

Để việc sử dụng Trinh nữ hoàng cung đem lại hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Phân biệt rõ ràng trinh nữ hoàng cung với náng trắng cùng lan huệ, bởi chúng có kiểu hình tương tự nhau sẽ tạo ra sự nhầm lẫn, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
  • Không sử dụng loại cây này cho phụ nữ đang trong thai kỳ, những bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh suy gan, suy thận.
  • Dùng thuốc cần tuân theo liều lượng và chỉ định của các y bác sĩ để tránh gây nguy hiểm và thay đổi dược tính.
  • Không nên sử dụng bài thuốc có loại cây này với các loại thuốc khác, tránh tình trạng tương tác thuốc, nếu bắt buộc phải sử dụng cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Sản phẩm dành cho người mắc u xơ u nang chiết xuất từ Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung rất hiệu quả trong việc tiêu trừ khối u, tuy nhiên không vì thế mà bệnh nhân được sử dụng một cách tùy tiện, cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất dành cho người bệnh là sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ loại cây này.

Qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu về thảo dược, trong đó có cây Trinh nữ hoàng cung với tác dụng điều trị các bệnh khối u, nhà sản xuất đã kết hợp loại cây này với nhiều thảo dược khác như: Cây xạ đen, Cây sói rừng, Tam thất bắc, Gai bồ kết… cho ra đời sản phẩm Cao Vị Nhân.

Cao Vị Nhân được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên.
Cao Vị Nhân được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên.

Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá rất cao từ đầu vào nguyên liệu cho đến công thức sản phẩm. Theo Đại tá, thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan, Nguyên Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu thuốc, Trang thiết bị Y tế – Cục Quân y – Bộ Quốc Phòng,  Cao Vị Nhân có rất nhiều ưu điểm, nhất là yếu tố đầu vào của dược liệu. Tất cả dược liệu có trong Cao Vị Nhân đều được thu hái trực tiếp từ núi rừng nguyên sinh tỉnh Hòa Bình hoặc từ chính vườn trồng  của người dân trong địa phương.  

Ngoài chất lượng dược liệu thì một điều nữa làm nên tính hiệu quả của Cao Vị Nhân đó chính là công thức của sản phẩm: Một nhóm gồm xạ đen, trinh nữ hoàng cung, gai bồ kết…có công dụng tiêu u, tán kết, phá khối. Một nhóm gồm tam thất bắc, cây sói rừng, tạo giác thích giúp bồi bổ, hoạt huyết, điều hòa nội tiết, thanh nhiệt, tăng cường thể trạng cho người bệnh. Đây cũng là lý do vì sao nhiều bệnh nhân sử dụng Cao Vị Nhân cho kết quả tốt, cải thiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi do rong kinh, rong huyết, sức đề kháng cũng cải thiện rõ rệt. 

Để được tư vấn cặn kẽ hơn về sản phẩm, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc nhắn tin cho fanpage Cao Vị Nhân u xơ – u nang.

 

Nhắn tin
Mua hàng

Mua hàng online