Phân biệt u vú lành tính và ác tính

U vú không còn là căn bệnh xa lạ đối với phụ nữ khi tỷ lệ mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng và trẻ hóa. U vú lành tính có thể dễ chữa trị, không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên u vú ác tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí là tử vong. Phân biệt u vú lành tính và ác tính có thể giúp người bệnh sớm có phương pháp chữa trị kịp thời. 

Phân biệt u vú lành tính và u vú ác tính.

U vú là bệnh gì?

Có tới 4 loại u vú lành tính mà nữ giới hay gặp nhưng nên chữa trị từ sớm để ngăn ngừa nguy cơ phát triển thành ung thư vú
U vú làm thay đổi cấu chúc, thậm chí là chức năng của vú.

U vú là hiện tượng có một khối mô hay nhiều tế bào tập chung riêng biệt trong các mô vú, làm thay đổi về cấu trúc và thậm chí cả chức năng của cơ quan này. U vú được chia thành u vú lành tính và ác tính. 

Nguyên nhân dẫn đến u vú

Ung thư vú - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
U vú có thể do nhiễm trùng, chấn thương hoặc tăng trưởng không phải do ung thư gây ra ở vú.

Có nhiều nguyên nhân gây ra khối u vú bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, tăng trưởng không phải ung thư và ung thư:

Nhiễm trùng gây ra khối u ở vú

Viêm vú có thể xảy ra ở phụ nữ đang cho con bú. Khi da của núm vú bị thương hoặc bị nứt, vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây gây nhiễm trùng. 

Các chấn thương gây ra khối u ở vú

Nếu vú bị thương do chấn thương, mạch máu nhỏ có thể vỡ gây chảy máu cục bộ và có thể cảm nhận giống như có một khối u. Chấn thương ở vú có thể làm tổn hại đến các tế bào trong các mô vú, có thể dẫn đến hoại tử mỡ. Các tổn thương cũng có thể tạo thành một khối u trong vú. 

Tăng trưởng không phải ung thư gây ra khối u ở vú

Bướu sợi tuyến lành tính rất phổ biến, thường xảy ra ở phụ nữ 30-35 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ dưới 30 tuổi. Bướu sợi tuyến rất rắn, thường không đau. Đôi khi chúng phát triển nhanh chóng ở tuổi thiếu niên hoặc trong quá trình mang thai. 

Phân biệt u vú lành tính và ác tính

Việc phân biệt u vú lành tính và ác tính có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là những cách phân biệt u vú lành tính và ác tính;

Hình dạng khối u

 • U vú lành tính: Có cục u bất thường ở vú. Cụ thể như bướu sợi tuyến vú thì xuất hiện cục tròn, mịn, rắn và không đau, khi chạm vào khối u di chuyển dễ dàng. u nang vú sẽ có kích thước tròn, kết cấu chứa đầy nước, khối u chắc chắn và thường xuyên xuất hiện ở độ tuổi 30-40. 
 • U vú ác tính: Núm vú tiết dịch, hình dáng núm vú thay đổi, da vú sần vỏ cam, mẩn đỏ, khối u cứng nhắc, hình dạng không đều, bám chặt vào da.

Phân biệt u vú lành tính và ác tính qua chu kỳ tế bào

Ở cơ thể con người, các tế bào có sự phân chia để tái tạo mã di truyền ADN, giúp các tế bào mới phát triển và thay thế. Quá trình này tuân theo chu kỳ nhưng có thể bị gián đoạn do những thay đổi trong ADN của tế bào, do độc tố hay tiếp xúc với nội tiết tố bất thường. Khi đó, các tế bào có thể sản xuất ra một khối u lành tính hoặc ác tính. 

 • U vú lành tính: Các tế bào lành tính gần giống với các tế bào bình thường về nguồn gốc. Khối u hình thành từ những tế bào này hầu hết có xu hướng tái tạo chậm và không tạo ra những thay đổi chức năng, ít có khả năng xâm lấn.
 • U vú ác tính: Khối u vú ác tính có hình dạng bất thường và phát triển không theo trật tự nào do xuất hiện từ các bất thường trong chuỗi ADN. Đặc biệt, khối u này có thể xâm lấn, di căn, ảnh hưởng đến các chức năng của cơ quan khác. 

Mức độ tiến triển bệnh

Theo thời gian, cả u vú lành tính và ung thư vú đều có thể tăng quy mô và kích thước.

 • U vú lành tính: Thường mở rộng chậm hơn, không xâm lấn các mô xung quanh và có nhiều khả năng ổn định theo thời gian. Khối u lành tính tuy không nguy hiểm nhưng khi phát triển đến một kích thước lớn có thể chèn ép và hâu ra tác hại đối với mô lân cận. Khối u lành tính sinh trưởng trên bề mặt da và thường có màng ngăn cách với các tế bào khác nên có thể dễ dàng phát hiện qua việc sờ nắm. 
 • U vú ác tính: U vú ác tính có đặc điểm là phát triển nhanh , xâm lấn và mở rộng sang các mô xung quanh. Đặc biệt, nó thường lây lan qua mạch máu hoặc hạch bạch huyết đến các phần xa của cơ thể, phát triển các mô ác tính mới tại xương, phổi, gan…

U vú lành tính có nguy hiểm không? Có chuyển sang u ác tính không?

Bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa u vú đơn giản, hiệu quả - THAM KHẢO NGAY!
U vú lành tính vẫn có thể phát triển to và có khả năng chuyển thành u ác tính.

Mặc dù lành tính nhưng khối u vú lành tính vẫn có khả năng phát triển to, và đặc biệt là hoàn toàn có thể chuyển thành u ác tính, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

 • U vú lành tính có thể tăng nhiều về kích thước hoặc số lượng khiến hình dạng vú bị thay đổi, to không đều gây mất thẩm mỹ. Không những thế, nhiều người bệnh còn có triệu chứng kèm theo như vú nổi gân xanh hay rạn da bất thường. 
 • Các khối u lành có thể chuyển thành ác tính nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. 
 • Sự phát triển quá mức của khối u vú lành tính có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cơ thể như: Chèn ép dây thần kinh, chèn ép các cơ quan xung quanh,…

Các phương pháp điều trị u lành tính và ác tính

Điều trị ung thư vú - tác dụng phụ và cách khắc phục
Các phương pháp điều trị u lành tính và ác tính.

Đối với u ác tính

Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra một số phương pháp điều trị như:

 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến ở giai đoạn đầu. Chuyên gia sẽ thực hiện lấy đi khối u vú ác tính bằng cách cắt bổ một phần hoặc toàn bộ vú. Tuy nhiên, phương pháp này không tác động trực tiếp vào “phần gốc” của khối u, chỉ lấy đi “phần ngọn”, có thể sót lại tế bào ác tính nên nguy cơ tái phát lại cao. 
 • Xạ trị: Là phương pháp dùng tia có nguồn năng lượng cao để tiêu diệt tế bào u vú ác tính. Phương pháp này chỉ định trước phẫu thuật để có thể thu nhỏ kích thước khối u, hỗ trợ loại bỏ nó dễ dàng. Ngoài ra, phương pháp này được áp dụng sau mổ nhằm tiêu diệt những tế bào ác tính còn sót lại. 
 • Hóa trị: Phương pháp này dùng hóa chất để tiêu diệt khối u vú ác tính, thường được kết hợp với xạ trị và phẫu thuật. Có nhiều loại thuốc hóa trị được kết hợp với nhau sử dụng tiêm tĩnh mạch hoặc dùng đường uống cho người mắc u vú ác tính. 

Tuy nhiên, cả xạ trị và hóa trị đều tồn tại những hạn chế như tỷ lệ điều trị thành công chưa cao do có nhiều tác dụng phụ như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, thiếu máu,..gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Đối với u lành tính

Sử dụng thuốc Tây

Đối với bệnh nhân có khối u nhỏ thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỷ lệ Estrogen, Progesteron, Prolactin về bình thường ở mức thích hợp, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể hạn chế u vú không tăng thêm về kích thước, số lượng khối u chứ không điều trị được nguyên nhân nên không thể giúp tiêu u hoàn toàn được, thậm chí gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú

Phẫu thuật loại bỏ u ở vú thường áp dụng đối với những khối u lớn hoặc khối u gây biến chứng cho người bệnh. Phẫu thuật có thể làm mất u vú ngay lập tức nhưng cũng không triệt để vì không loại bỏ được nguyên nhân sinh bệnh, do đó bệnh vẫn có khả năng tái phát.

Giải pháp hỗ trợ từ thảo dược 

Phẫu thuật bóc U tuyến vú không chỉ gây đau đớn, tốn kém mà còn có nguy cơ tái phát lại cao. Nhiều trường hợp, chỉ sau phẫu thuật được một vài tháng đã xuất hiện những u mới. Do đó lựa chọn giải pháp hỗ trợ từ thảo dược đang được nhiều chuyên gia khuyên dùng.  Tiêu biểu là sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú. 

Sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú.

Sản phẩm được chiết xuất 100% các loại thảo dược từ rừng núi Hòa Bình như Trinh nữ hoàng cung, Tam thất, Xạ đen, Gai bồ kết, Nga truật, Sói rừng. Ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, cây thảo dược nơi đây mang trong mình tinh chất dược quý, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. 

Chị Phạm Thị Trang bị u vú 21x15mm tan hoàn toàn sau 2 tháng dùng Cao Vị Nhân.

 

Chị Nguyễn Thị Sáu chia sẻ về kết quả sau 1 tháng uống Cao Vị Nhân.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại Số Điện Thoại TẠI ĐÂY hoặc nhắn tin cho Cao Vị Nhân – U xơ – U nang để được hỗ trợ.

Hotline: 0357.200.234