Người bị u xơ, u nang nên ăn gì và kiêng gì trong chế độ ăn?

U xơ tử cung, u nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa hay gặp ở chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên nhiều chị em đang chung sống với u xơ tử cung, u nang buồng trứng chỉ tập trung vào việc điều trị loại bỏ khối u mà quên mất việc thiết lập cho mình một chế độ ăn kiêng hợp lý để ngăn ngừa sự phát triển của khối u, hạn chế xảy ra biến chứng.

U xơ tử cung có được ăn thịt bò không? U nang buồng trứng có được uống café không? Đó là những câu hỏi mơ hồ mà rất nhiều chị em gặp phải. Vậy người mắc u xơ, u nang cần lưu ý những gì?

U nang, u xơ nên ăn gì
Nhiều người bị u xơ, u nang không biết nên và không nên ăn gì

 

Trước hết, chị em cần lưu ý các tiêu chí trong lựa chọn thực phẩm:

U nang, u xơ sinh ra đa phần là do rối loạn nội tiết tố cụ thể là nội tiết estrogen dư thừa quá mức – cường estrogen. Bởi vậy chị em nên chọn những thực phẩm có tác dụng cân bằng nội tiết tố. Đồng thời, tránh ăn những thực phẩm kém lành mạnh có khả năng làm cho khối u tăng sinh mầm mống ung thư bất thường.

Chị em bị u nang, u xơ cần lựa chọn các thực phẩm đáp ứng được các yêu cầu:

 • Không được làm tăng nồng độ estrogen trong máu.
 • Kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết.
 • Nâng cao hệ miễn dịch và giúp gan thải độc tốt. Bởi gan là cơ quan loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi có thể.

Những loại thực phẩm người mắc u xơ, u nang nên tránh:

 • Những loại thịt có màu đỏ như : thịt bò, thịt cừu,…Bởi đây là những thực phẩm có thể làm tăng mức estrogen cũng như kích thích các khối u phát triển. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy người bị u xơ, u nang nếu bổ sung quá nhiều thực phẩm được chế biến từ thịt có thể làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, chảy máu, gây ra những cơn đau thắt, khiến tình trạng u và các triệu chứng của bệnh lí ngày một nghiêm trọng hơn.
Người bị u xơ, u nang nên hạn chế các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu,...
Người bị u xơ, u nang nên hạn chế các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu,…
 • Đồ uống có chất kích thích như : rượu bia, caffein, thuốc lá, cà phê, nước tăng lực… Những thực phẩm này không những không khống chế sự phát triển của các u xơ mà còn kích thích khối u phát triển mạnh. Các đồ uống này thường chứa nồng độ cao của methyllanthins – hoạt chất làm tăng các chất hóa sinh của cơ thể dẫn tới hình thành các nhân xơ.
Người bị u xơ, u nang nên tránh các chất kích thích như rượu, bia, cafe...
Người bị u xơ, u nang nên tránh các chất kích thích như rượu, bia, cafe…
 • Các thực phẩm chứa hàm lượng muối cao: Chế độ ăn mặn kèm theo các thực phẩm có hàm lượng muối cao rất có hại cho sức khỏe, nhất là với người tăng huyết và suy thận. Chế độ ăn mặn cũng gây ảnh hưởng đến khả năng thải độc và cân bằng nội tiết của gan, khiến các chất dư thừa không được loại ra khỏi cơ thể.
U xơ, u nang không nên ăn nhiều muối
U xơ, u nang không nên ăn các thực phẩm chứa hàm lượng muối cao
 • Thực phẩm có nhiều đường và carbohydrate đơn giản (có trong bánh ngọt, nước ngọt, các dạng siro, chocolate…) có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm u xơ, u nang. Những loại thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu, khiến cơ thể tạo ra quá nhiều insulin. Insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến quá trình điều trị khối u của chị em.
Thực phẩm chứa nhiều đường và đồ ngọt không tốt cho người bị u xơ, u nang
Thực phẩm chứa nhiều đường không tốt cho người bị u xơ, u nang

Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày, phụ nữ bị u xơ, u nang nên tăng cường các loại thực phẩm như:

 • Trái cây tươi, đặc biệt là các loại có chứa vitamin C như cam, chanh, bưởi, ổi… Nên ăn các loại quả màu cam và màu sắc rực rỡ vì thuộc họ beta – carotene khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sửa chữa mô thích hợp, thu nhỏ các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thểm, đặc biệt tốt cho người đang bị u xơ, u nang.
Người bị u xơ, u nang nên ăn các loại hoa quả giàu vitamin C và vitamin A
Người bị u xơ, u nang nên ăn các loại hoa quả giàu vitamin C và vitamin A
 • Các loại rau có lá màu xanh đậm như tần ô, súp lơ xanh, bồ ngót, bó xôi, các loại thực vật dưới biển như rong biển, rau câu… có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và phòng chống u xơ tử cung.
Các loại rau có màu đậm rất tốt cho người bị u xơ, u nang
Các loại rau có màu đậm rất tốt cho người bị u xơ, u nang
 • Các loại thịt có màu trắng như: thịt từ gia cầm, các loại cá…
Người bị u xơ, u nang nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, cá...
Người bị u xơ, u nang nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, cá…
 • Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên như: xạ đen, cây sói rừng… đun thành nước uống hàng ngày. Đây đều là những vị thuốc có khả năng ức chế các loại u, một trong những thành phần của Cao Vị Nhân – sản phẩm đem lại hiệu quả rất tốt đối với những người bị U xơ tử cung, U nang buồng trứng, Phì đại tiền liệt tuyến, U tuyến giáp, U vú và những người bị u bướu.
Cao Vị Nhân - sản phẩm dùng cho người bị u xơ, u nang rất hiệu quả
Cao Vị Nhân – sản phẩm dùng cho người bị u xơ, u nang rất hiệu quả