Mổ u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm?

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp điều trị cuối cùng khi điều trị nội khoa thất bại. Hiện nay có các phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến nào? Mổ u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm? Cần lưu ý gì sau mổ u xơ tiền liệt tuyến? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. 

Mổ u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm?
Mổ u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm?

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là gì?

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp can thiệp ngoại khoa, sử dụng các máy móc, kỹ thuật hiện đại để bóc tách khối u xơ hoặc cắt bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt. 

Khi nào nên mổ u xơ tiền liệt tuyến?

Trên thực tế, tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến, và các biến chứng do khối u đã gây ra,… mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị cho phù hợp. U xơ tiền liệt tuyến ở giai đoạn vừa và nhẹ thường được điều trị bằng thuốc, kết hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, u xơ tiền liệt tuyến ở giai đoạn nặng hoặc trong một số trường hợp đặc biệt sau đây, bệnh nhân có thể được chỉ định mổ: 

Điều trị nội khoa thất bại

Trong trường hợp khi điều trị bằng thuốc mà các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do u xơ tiền liệt tuyến gây ra như bí đái, đái ra máu, đái ra mủ,… không cải thiện hoặc thường xuyên tái phát, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến. 

Thuốc alpha-1 và alpha-5 là 2 loại thuốc khá phổ biến trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến
Thuốc alpha-1 và alpha-5 là 2 loại thuốc khá phổ biến trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Xem thêm: U xơ tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì?

Kích thước khối u quá lớn

Các khối u xơ tiền liệt tuyến có kích thước từ 50-100 gram trở lên có tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u. 

Khối u đã gây biến chứng

Các khối u xơ tuyến tiền liệt đã gây biến chứng nên được tiến hành mổ càng sớm càng tốt. Một số biến chứng có thể kể đến như bí tiểu hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, suy thận, viêm cầu thận, viêm bể thận, sỏi bàng quang, nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt, ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu hoặc đã có di căn. 

Ảnh hưởng lớn đến cuộc sống

Khi các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do u xơ tuyến tiền liệt gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, sức khỏe hoặc công việc của người bệnh, người bệnh có thể mổ để loại bỏ khối u ngay lập tức. 

Tiểu nhiều lần cả ban ngày lẫn ban đêm là một triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến, gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ và sức khoẻ của người bệnh

Các phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến 

Mổ u xơ tiền liệt tuyến có 2 phương pháp chính là mổ mở và mổ nội soi, cụ thể: 

Mổ nội soi

Mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến là  phương pháp cắt bỏ khối u tuyến tiền liệt bằng máy cắt nội soi qua đường niệu đạo. Toàn bộ quá trình mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến sẽ được kiểm soát qua màn hình máy tình. 

Mổ nội soi là một phương pháp an toàn, ít chảy máu, biến chứng và hồi phục nhanh

Thông thường, chỉ các khối u có kích thước nhỏ hơn 60gr được tiến hành mổ nội soi, bởi nếu u to quá, thời gian mổ kéo dài, diện cắt lớn, chảy máu nhiều, dễ gây tai biến và biến chứng. 

Một số phương pháp mổ nội soi phổ biến hiện nay là: 

 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo: Trước hết, người bệnh cần được gây tê tuỷ sống. Tiếp theo, bác sĩ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo và tiến hành cắt nhỏ khối u xơ thành nhiều mảnh nhỏ, sau đó hút chúng ra ngoài bằng ống nội soi. Cuối cùng, bệnh nhân được cầm máu bằng dao điện. 
 • Rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang: Bác sĩ cắt 1-2 vết nhỏ ở tuyến tiền liệt để mở kênh trong niệu đạo giúp nước tiểu đi qua dễ dàng hơn. 

Ưu điểm của mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến đó là an toàn, ít đau, ít chảy máu, phục hồi nhanh, thời gian phẫu thuật ngắn: chỉ kéo dài khoảng 60 phút, và bệnh nhân chỉ phải nằm viện từ 3-5 ngày.

Mổ mở

Phương pháp này áp dụng với các khối u xơ tuyến tiền liệt có kích thước lớn hơn 70gr, hoặc có biến chứng sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang. 

Mổ mở u xơ tiền liệt tuyến

Về quy trình, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường ở bụng để đến tuyến tiền liệt, có 2 đường mổ là đường qua bàng quang và đường sau xương mu. Sau đó, sử dụng laser có năng lượng cao để triệt tiêu và cắt bỏ các khối u. 

Ưu điểm của mổ u xơ tiền liệt tuyến là loại bỏ được khối u trong thời gian ngắn, nhờ vậy mà giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm? 

Mặc dù giúp loại bỏ khối u xơ tiền liệt tuyến một cách nhanh chóng, nhưng trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cũng nên lưu ý một số điểm sau đây, cụ thể:

Tuổi tác

Đa số bệnh nhân mắc u xơ tiền liệt tuyến đều trên 50 tuổi, nên việc tiến hành phẫu thuật cần hết sức cẩn trọng. Chỉ một sơ hở nhỏ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng người bệnh. 

Tỷ lệ nam giới mắc u xơ tiền liệt tuyến tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao, nguy cơ mắc u xơ tiền liệt tuyến càng lớn

Tai biến trong khi phẫu thuật

Một số tai biến điển hình có thể xảy ra trong khi phẫu thuật như chảy máu lớn trong mổ, thủng vỏ tuyến tiền liệt, thủng trực tràng, thủng bàng quang, niệu đạo. 

Biến chứng sau phẫu thuật

Cả 2 phương pháp mổ mở và mổ nội soi đều có thể gây biến chứng cho người bệnh với tuỳ mức độ nặng nhẹ khác nhau. Dưới đây là một vài biến chứng điển hình thường gặp sau phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến: 

 • Chảy máu: Chảy máu nguyên phát thường xảy ra trong khi mổ. Sau khi mổ, bệnh nhân cần được truyền lại lượng máu đã mất. Mổ mở có nguy cơ chảy máu nhiều hơn so với mổ nội soi. 
 • Nhiễm trùng vết mổ: Nhiễm trùng vết mổ gây ra bởi vệ sinh không đúng cách hoặc người bệnh vận động mạnh, quan hệ tình dục khi vết thương chưa lành. 
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra do nhiễm vi khuẩn vào đường tiết niệu trong quá trình mổ hoặc do đặt ống thông tiểu quá lâu. 
 • Tiểu không tự chủ: Người bệnh có thể gặp hiện tượng rò bàng quang, rò niệu đạo, tiểu không tự chủ. 
 • Bí tiểu: Khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ phải luồn ống thông tiểu để dẫn nước tiểu ra ngoài bàng quang, nên sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi tiểu. 
 • Rối loạn cương dương: Phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến một số dây thần kinh ở vỏ tuyến tiền liệt gây một số biểu hiện của rối loạn cương dương như xuất tinh ngược, không thể xuất tinh. 
 • Hội chứng TURP: Đây là hội chứng do mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến gây ra, người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, bồn chồn, tức ngực, hoặc nặng hơn là khó thở, mờ mắt, co giật,..

Khi gặp bất kỳ biến chứng nào kể trên, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ ngay lập tức, để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Tóm lại, để hạn chế tai biến hoặc biến chứng sau khi phẫu thuật, người bệnh nên chọn mổ u xơ tiền liệt tuyến tại các cơ sở, bệnh viện có uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Nguy cơ tái phát sau mổ

Theo thống kê, có đến 25% bệnh nhân tái phát u xơ tiền liệt tuyến sau mổ. Giải thích điều này, các chuyên gia cho biết, tuyến tiền liệt được ví như “trái tim thứ 2” của nam giới, chúng đóng vai trò rất quan trọng với hệ sinh dục và hệ tiết niệu. Do đó, khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thường không cắt bỏ hoàn toàn mà để lại một phần. Qua thời gian, phần tuyến tiền liệt còn lại có thể vẫn tiếp tục phát triển và tăng sinh to ra bình thường. Vì vậy, cho dù đã phẫu thuật thì u xơ tiền liệt tuyến vẫn có thể tái phát. 

Lưu ý sau khi mổ u xơ tiền liệt tuyến

Để hạn chế các biến chứng cũng như giúp cơ thể phục hồi tốt hơn sau mổ u xơ tiền liệt tuyến, bệnh nhân  và người nhà bệnh nhân cần lưu ý:

Về chế độ sinh hoạt và tập luyện:

 • Đi bộ chậm và tập thể dục nhẹ nhàng, nghỉ ngơi khi cảm thấy cần thiết.
 • Không quan hệ tình dục 
 • Hạn chế đi xe đạp hoặc xe máy
 • Không nên hoạt động mạnh, mang vác nặng 
 • Mặc quần áo, đồ lót rộng, thoải mái

Về chế độ dinh dưỡng:

 • Uống nhiều nước, trung bình từ 2-3 lít nước mỗi ngày để rửa sạch bàng quang.
 • Nên bổ sung đồ ăn mềm, thanh đạm, hạn chế thức ăn có nhiều gia vị. 
 • Bổ sung thêm cà chua, đậu nành, các loại rau màu xanh đậm, các loại cá da trơn, thực phẩm giàu kẽm vào thực đơn. 
 • Nên chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày
 • Không uống nhiều rượu bia

Tiến hành thăm khám:

 • Khám lại với bác sĩ điều trị 1 tháng sau mổ 
 • Nếu gặp các triệu chứng bất thường như sốt, ớn lạnh, buồn nôn; đau rát khi đi tiểu; đỏ, sưng, có dịch chảy ra từ vết mổ; tiểu ra máu; bí tiểu, người bệnh cần gặp bác sĩ điều trị ngay. 

Xem thêm: Làm gì để phòng tránh u xơ tiền liệt tuyến?

Giải pháp an toàn từ thảo dược cho u xơ tiền liệt tuyến 

Lo lắng những biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, hiện nay nhiều người bệnh có xu hướng chuyển sang điều trị bằng thảo dược, bởi độ an toàn và lành tính của chúng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm từ thảo dược dành cho người mắc phì đại tiền liệt tuyến, tuy nhiên, nổi bật trong số đó là sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. 

Mới đây, Cao Vị Nhân tự hào khi được Bác sĩ Đỗ Nguyên Thiều, Chuyên ngành Thảo dược học tại Đại học Paris Descartes (Pháp) nhận xét:

Bác sĩ Đỗ Nguyên Thiều nhận xét về Cao Vị Nhân
Bác sĩ Đỗ Nguyên Thiều nhận xét về Cao Vị Nhân

Cao Vị Nhân được chiết xuất từ bài thuốc trị u của bác sĩ Vũ Công Phú, là sự kết hợp của hơn 20 loại thảo dược khác nhau như Xạ Đen, Gai Bồ Kết, Tam Thất Bắc, Sói Rừng,Trinh Nữ Hoàng Cung,… giúp phái mạnh khắc phục u xơ tiền liệt tuyến rất có hiệu quả. 

Đặc biệt, các loại thảo dược nói trên được chia ra làm 2 nhóm, trong đó một nhóm có tác dụng Nhuyễn Kiên-Tán Kết-Tiêu U, tức là, làm mềm chỗ rắn, làm tan chỗ kết, từ đó, dần dần đào thảo khối u ra ngoài cơ thể, bao gồm Xạ Đen, Gai Bồ Kết, Trinh Nữ Hoàng Cung,… Nhóm thảo dược còn lại bao gồm Tam Thất Bắc, Sói Rừng, … giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho người bệnh. Bởi vậy, rất nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm Cao Vị Nhân đều cảm thấy khoẻ ra, ăn ngủ tốt, kích thước u xơ tiền liệt tuyến giảm đáng kể. 

Bạn có đang tìm kiếm một giải pháp an toàn và hiệu quả cho u xơ tiền liệt tuyến? Nếu có, nhanh tay để lại Số Điện Thoại, hoặc nhắn tin cho fanpage Cao Vị Nhân – U Xơ – U Nang hoặc gọi đến số hotline 0357.200.234 để được tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh.