Khi nào phải phẫu thuật cắt tử cung?

Cắt tử cung là một trong những phương pháp điều trị không mong muốn nhưng phải áp dụng trong một số trường hợp nhất định để bảo toàn sức khỏe và tính mạng cho người bệnh. Một trong những điều bệnh nhân thắc mắc là khi nào phải phẫu thuật cắt tử cung? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn!

Cắt tử cung là gì?

Cắt tử cung là phương pháp phẫu thuật để loại bỏ tử cung thông qua vết rạch ở bụng dưới.
Cắt tử cung là phương pháp phẫu thuật để loại bỏ tử cung thông qua vết rạch ở bụng dưới.

Tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, nằm ở trước trực tràng, phía sau bàng quang và giữa hai xương chậu. Tử cung có vai trò nuôi dưỡng, che chở thai nhi cho đến khi chào đời. Cắt bỏ tử cung là phương pháp phẫu thuật để loại bỏ tử cung thông qua vết rạch ở bụng dưới. Việc thực hiện phẫu thuật tử cung bao gồm cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng. 

Phương pháp cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện thông qua cắt bỏ tử cung âm đạo hoặc phẫu thuật nội soi ổ bụng. Mức độ cắt bỏ tử cung sẽ phụ thuộc vào lý do phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt tử cung được thực hiện khi nào?

Bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cắt tử cung trong các trường hợp sau:

 • Ung thư tử cung: Nếu bạn bị ung thư tử cung thì cắt tử cung là biện pháp điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình hình thực tế, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp điều trị khác như bức xạ hoặc hóa trị.
Với những trường hợp bị ung thư tử cung, cắt tử cung là phương pháp điều trị tốt nhất.
Với những trường hợp bị ung thư tử cung, cắt tử cung là phương pháp điều trị tốt nhất.
 • U xơ tử cung có kích thước lớn: Nếu khối u xơ phát triển với kích thước lớn có thể gây đau hố chậu và gây chảy máu kéo dài, gây chèn ép các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu quản, dạ dày, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa các phương pháp, bóc tách u xơ bảo tồn tử cung, cắt tử cung bán phần hoặc cắt tử cung hoàn toàn.
 • Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng lớp lót bên trong tử cung phát triển ở sai vị trí, không chỉ trong tử cung mà còn ở các vị trí khác như cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng…  Nếu việc điều trị hay phẫu thuật không cải thiện được tình trạng lạc nội mạc tử cung thì cần thực hiện cắt bỏ tử cung với cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng.
 • Sa tử cung: Tình trạng này xảy ra khi các dây chằng hỗ trợ và các mô suy yếu. Sa tử cung có thể dẫn đến việc tiểu tiện không tự chủ, áp lực vùng chậu gặp khó khăn với nhu động ruột khi đó bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt bỏ tử cung.
 • Nhiễm trùng vùng tử cung: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn biến nặng nề, không thường xuyên hoặc kéo dài mỗi chu kỳ, thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể giúp giải quyết tình trạng chảy máu không được kiểm soát.
 • Vỡ tử cung: Là tình trạng tử cung bị xé rách tử niêm mạc qua lớp cơ. Vỡ tử cung có thể gây tổn thương đến cả bàng quang hoặc đường tiêu hóa. Khi vết thương nghiêm trọng, nham nhở, rộng và thời gian vỡ lâu thì phải thực hiện cắt tử cung.
 • Đau vùng chậu mãn tính: cắt tử cung có thể là phương pháp cuối cùng cần thiết để giải quyết tình trạng đau vùng chậu mãn tính. Trước khi thực hiện phẫu thuật này, cần đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của người bệnh để xác định có nên thực hiện cắt tử cung hay không.
 • Không muốn mang thai: nếu bạn không muốn mang thai nữa, bạn có thể thực hiện phương pháp cắt tử cung. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn nhiều sự lựa chọn khác. Trong trường hợp của bệnh nhân bị ung thư thì việc cắt bỏ tử cung là lựa chọn duy nhất.

Các phương pháp phẫu thuật cắt tử cung

Thông thường, phẫu thuật cắt tử cung có thể được thực hiện bằng các phương pháp sau:

Cắt tử cung qua đường âm đạo

Thủ thuật cắt tử cung qua đường âm đạo.
Thủ thuật cắt tử cung qua đường âm đạo.

 Để thực hiện phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bên trong âm đạo và đưa tử cung bị cắt bỏ ra ngoài qua đường âm đạo. Cắt tử cung qua đường âm đạo không để lại sẹo nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được. Đôi khi bác sĩ thực hiện thủ thuật này nhưng lại sử dụng dụng nội soi cắt tử cung qua thành bụng. 

Cắt tử cung nội soi qua thành bụng 

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung qua nội soi thành bụng.
Phẫu thuật cắt bỏ tử cung qua nội soi thành bụng.

Bác sĩ đưa một camera nhỏ và dụng cụ phẫu thuật vào bên trong thông qua đường rạch nhỏ ở bụng. Sau đó để tử cung cắt bỏ vào một cái túi và đưa ra ngoài qua một trong những đường rạch ở thành bụng hoặc qua âm đạo.

Phẫu thuật cắt tử cung bằng rô-bốt 

Dụng cụ phẫu thuật được gắn với một rô-bốt do bác sĩ điều khiển. Đây còn đươc gọi là: “Nội soi qua thành bụng với sự hỗ trợ của rô-bốt”

Phẫu thuật cắt tử cung qua vết mổ ở bụng 

 Để thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch một đường ngang ở bụng và đưa tử cung ra ngoài qua vết rạch. Chỉ nên thực hiện phẫu thuật này khi bệnh nhân không thể làm phẫu thuật theo phương pháp khác vì bệnh nhân sẽ hồi phục lâu hơn.

Các biến chứng thường gặp khi phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung được đánh giá là an toàn nhưng cũng như các phẫu thuật trong ổ bụng khác, bệnh nhân có thể gặp các tai biến sau mổ như:

 • Nhiễm trùng: Do dụng cụ phẫu thuật, phòng mổ chưa được tiệt trùng kĩ hoặc do người bệnh chưa được chuẩn bị tốt.
Nhiễm trùng là biến chứng dễ gặp nhất sau mổ.
Nhiễm trùng là biến chứng dễ gặp nhất sau mổ.
 • Chảy máu: Do trong quá trình thao tác, chỉ được buộc lỏng tay hoặc xảy ra tuột chỉ ở các cuống mạch và mỏm cắt âm đạo.
 • Bàng quang bị tổn thương do trong khi phẫu thuật có xảy ra khâu chọc vào bàng quang hoặc cắt bàng quang do thao tác đẩy phúc mạc tử cung – bàng quang không tốt.
 • Thắt hoặc cắt vào niệu quản: Do dính hoặc thắt cuống động mạch cổ tử cung-âm đạo thực hiện ở vị trí quá xa bờ ngoài cổ tử cung.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được cho thuốc giảm đau và kháng sinh để chống nhiễm trùng. Một ngày sau mổ, bệnh nhân có thể tập đi lại. Bệnh nhân sẽ được lưu lại viện một vài ngày để hồi phục và theo dõi các biến chứng. Có thể có hiện tượng chảy máu âm đạo một thời gian ngắn sau cắt tử cung, tuy nhiên nếu lượng máu chảy ra nhiều như một kỳ kinh nguyệt hoặc cơ thể có các biểu hiện bất thường khác, cần báo ngay với bác sĩ điều trị để được can thiệp.

Cắt tử cung có quan hệ được không?

Nhiều người thường nghĩ rằng, tử cung là bộ phận cần thiết tạo nên cảm xúc và các điều kiện thể chất giúp ích cho việc quan hệ vợ chồng. Chính vì vậy, họ lo sợ việc cắt tử cung sẽ ảnh hưởng đến chuyện gối chăn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hoạt động tình dục của phụ nữ diễn ra tại âm đạo. Còn tử cung là bộ phận nằm trong vùng chậu, phía trên của âm đạo do vậy việc cắt tử cung không liên quan tới chuyện sinh hoạt vợ chồng của phụ nữ.

Sự ham muốn là do các hormone sinh dục được điều khiển bởi buồng trứng. Do vậy, nếu cắt tử cung thì buồng trứng vẫn còn việc sản xuất hormon vẫn diễn ra bình thường. Vì vậy, người bệnh sau phẫu thuật nếu đã hồi phục vẫn có thể quan hệ bình thường.

Khi mắc các bệnh liên quan tới tử cung như: u xơ, ung thư, chảy máu bất thường…, chị em thường bị viêm nhiễm phụ khoa gây ngứa rát, ra nhiều khí hư, khí hư có mùi… làm ảnh hưởng đến ham muốn và nhu cầu tình dục.. Việc cắt tử cung sẽ giúp điều trị dứt điểm bệnh giúp phụ nữ có một sức khỏe tốt, dẻo dai, hỗ trợ cảm xúc, giúp phụ nữ tăng khoái cảm, tăng sự hấp dẫn, tự tin

Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục chỉ nên thực hiện sau khi đã cắt bỏ tử cung và đã bình phục về sức khỏe. 

Để được tư vấn kĩ hơn, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc nhắn tin cho fanpage Cao Vị Nhân u xơ – u nang bạn nhé!