Dược phẩm Nhân Tín đại diện doanh nghiệp dược tiêu biểu tham dự Hội thảo Thương mại, Đầu tư Việt Nam – Ấn Độ

Công ty TNHH Dược phẩm Nhân Tín và hơn 25 doanh nghiệp trên cả nước đã về tham dự Hội thảo Thương mại, Đầu tư Việt Nam – Ấn Độ tổ chức vào ngày 21/1 tại Hà Nội, đây đều là những doanh nghiệp có nhiều cống hiến cho ngành công nghiệp dược trong nước và có tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm dược ra nước ngoài .

Trong những năm qua, dược phẩm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Ấn Độ sang Việt Nam, đây đồng thời cũng là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Với mong muốn thúc đẩy giao thương thương mại cũng như xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam, ngày 21/1, Đại sứ quán Ấn Độ đã phối hợp với Liên minh Xúc tiến Đầu tư Quốc tế (INVESTGLOBAL), Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo ” Thương mại, Đầu tư Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Dược phẩm” với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp dược, đại diện các Bộ ban ngành, cùng lãnh đạo Bộ Y Tế, Cục quản lý Dược…

Tại Hội thảo, có sự tham gia của các công ty dược phẩm Ấn Độ tại Việt Nam, các doanh nghiệp dược và chăm sóc sức khỏe trong nước, đây đều là những doanh nghiệp tiêu biểu và dày dặn kinh nghiệm trong nhiều năm qua, có hoạt động sản xuất và kinh doanh dược liệu nổi trội.

Với những tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, Việt Nam đang trở thành tâm điểm đầu tư của các nước trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ. Đây cũng là một trong số ít những quốc gia có ngành công nghiệp dược phẩm phát triển nhất thế giới. Theo thống kê, ngành dược phẩm ở Ấn độ cung cấp hơn 50% nhu cầu về các loại vaccine trên toàn thế giới, các loại thuốc khác cũng chiếm từ 24% đến 40% ở Anh và Mỹ. Đây cũng là thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp dược trong nước.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại nhấn mạnh thế mạnh của cả hai nước, Ấn Độ và Việt Nam trong thương mại đầu tư dược phẩm, có thể thông qua hợp tác hỗ trợ lẫn nhau để mỗi bên cùng được phát huy những lợi thế, chung lợi ích, khai thác có hiệu quả các tiềm năng dược liệu.

Đặc biệt, về tiềm năng dược liệu, nước ta có những vùng địa lý có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để quy hoạch và phát triển thành những vùng dược liệu chuyên biệt, nhằm cung cấp cho các công ty dược phẩm trong nước và mở rộng thêm cơ hội được xuất khẩu sang nước ngoài. Hiện nay ở Việt Nam, tiềm năng dược liệu còn nhiều nhưng chưa được khai thác triệt để, các vùng trồng dược liệu bước đầu đem lại hiệu quả và có cơ hội phát triển hơn trong tương lai như Hòa Bình (cây xạ đen, cây sói rừng), Yên Bái (vùng trồng quế); Lào Cai (đương quy); Vĩnh Phúc (vùng trồng ba kích)…và rất nhiều vùng dược liệu lớn nhỏ trải dài trên khắp cả nước.

Cũng tại Hội thảo Xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Nhân Tín cùng nhãn hàng Cao Vị Nhân cũng vinh dự được có mặt, đại diện cho các doanh nghiệp dược tiêu biểu trong nước đến tham dự. Đây cũng là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh sôi nổi và tích cực trong thời gian vừa qua với sản phẩm chủ lực là Cao Vị Nhân dành cho người bị u xơ- u nang. Cao Vị Nhân cũng là sản phẩm thuộc nhóm có tiềm năng lớn xuất khẩu sang nước ngoài trong thời gian tới, được phái đoàn Liên minh Châu Âu EU nhận định tại Hội thảo sơ kết 3 năm thực hiện dự án về cây thuốc Nam tại Yên Bái.

Cao Vị Nhân của Công ty Dược phẩm Nhân Tín được phái đoàn Liên minh Châu Âu đánh giá cao về tiềm năng xuất khẩu sang nước ngoài

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế của cả nước, ngành dược Việt Nam nói chung và công ty TNHH Nhân Tín nói riêng đã không ngừng phát triển, đổi mới cách thức hoạt động, chú trọng vào nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiện nay, mặc dù việc xuất khẩu thuốc ở nước ta vẫn còn ở quy mô nhỏ, nhưng nhiều doanh nghiệp đã nhìn ra được hạn chế để khắc phục, cũng như tích cực phát triển những lợi thế.

Một trong những hạn chế khiến các sản phẩm dược ở nước ta chưa thể vươn xa ngoài thị trường thế giới đó là việc thiếu định hướng và chưa chủ động trong việc sản xuất trong nước. Hiện Việt Nam đang phải nhập đến 90% là dược liệu nước ngoài, ít doanh nghiệp sản xuất thuốc có dạng bào chế đặc biệt và chưa tìm được nguồn dược liệu ổn định trong nước. Công ty TNHH Dược phẩm Nhân Tín là một trong số những doanh nghiệp dược nhận ra được tầm quan trọng của việc phát triển dược liệu trong nước, biết khai thác đúng hướng thế mạnh tài nguyên dược liệu tại địa phương. Việc phát triển thành công sản phẩm Cao Vị Nhân với thành phần 100% nguyên liệu đầu vào trong nước, được thu hái trực tiếp tại núi rừng nguyên sinh Hòa Bình và thu mua trực tiếp từ bà con đã thể hiện tính chủ động của doanh nghiệp trong việc tìm nguồn dược liệu ổn định trong nước.

Tại hai phiên thảo luận trong buổi Hội thảo, các diễn giả đưa ra các quan điểm về tầm quan trọng của các nhà đầu tư Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam cũng như việc nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp dược trong nước về thế mạnh của Ấn Độ trong việc xuất nhập khẩu ngành hàng dược.

Cũng trong hội thảo, Đại diện của Bộ Tài chính cũng như Bộ Y tế đã cung cấp thêm thông tin về những cơ chế khuyến khích đầu tư của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm, tạo điều kiện để thúc đẩy thương mại dược phẩm tại Việt Nam.