Đối tượng dễ mắc u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh cực kỳ phổ biến ở nữ giới, chiếm từ 18-20% các bệnh lý phụ khoa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của chị em. Vậy bạn có biết đâu là đối tượng dễ mắc u xơ tử cung? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là các khối u xuất hiện ở trên hoặc trong thành cơ tử cung.
U xơ tử cung là các khối u xuất hiện ở trên hoặc trong thành cơ tử cung.

U xơ tử cung là các khối u lành tính phổ biến, thường xuất hiện ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. Khối u được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. 

U xơ tử cung có bốn loại như sau:

  • U xơ dưới thanh mạc: phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài.
  • U xơ trong vách: loại u này phát triển từ trong thành tử cung và có thể làm cho tử cung to lên.
  • U xơ dưới niêm mạc: đây là loại u phát triển trong nội mạc tử cung và có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, do đó dẫn đến vô sinh và sẩy thai.
  • U xơ tử cung có cuốn: loại u này tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi 1 cuống nhỏ.

Đối tượng dễ mắc u xơ tử cung

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, phụ nữ trong độ tuổi từ 35 -55 là đối tượng dễ mắc u xơ tử cung. Bên cạnh đó, những đối tượng sau sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này:

Phụ nữ thừa cân béo phì là đối tượng dễ mắc u xơ tử cung.
Phụ nữ thừa cân béo phì là đối tượng dễ mắc u xơ tử cung.
  • Những chị em có mẹ hoặc chị em gái từng bị u xơ tử cung sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 3 lần so với những phụ nữ khác.
  • Chị em bị thừa cân, béo phì có nguy cơ bị u xơ tử cung gấp 2 – 3 lần bình thường.
  • Những phụ nữ có chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều thịt đỏ và chất béo dễ bị u xơ tử cung,
  • Ngoài ra, những người bị tăng huyết áp, phá thai nhiều lần, có kinh sớm (trước tuổi 12),… cũng là đối tượng dễ mắc u xơ tử cung.
  • Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người phụ nữ da đen có nguy cơ mắc bệnh cao gắp 2-3 lần những chủng tộc khác. Hơn thế, tuổi mắc bệnh của họ cũng khá trẻ (ngoài 20 tuổi), dễ gặp đa u xơ, kích thước khối u cũng lớn và gây nhiều cơn đau nghiêm trọng.

U xơ tử cung nguy hiểm ra sao?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u xơ tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

Biến chứng nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn có thể tại khối u hoặc lan sang các cơ quan xung quanh hay toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân sẽ xuất hiện cơn đau bụng, sốt, xét nghiệm bạch cầu trong máu tăng, toàn thân suy sụp. 

Thiếu máu

U xơ tử cung gây rong kinh lâu dài dẫn đến thiếu máu.
U xơ tử cung gây rong kinh lâu dài dẫn đến thiếu máu.

U xơ hình thành dưới niêm mạc gây rong kinh, ra huyết nhiều dẫn tới thiếu máu. Bệnh nhân thiếu máu thường có làn da xanh xao, sắc mặt kém hồng hào, thường xuyên mệt mỏi, cảm giác không có sức lực để thực hiện các công việc hằng ngày.

Chèn ép các cơ quan

Khối u to chèn ép các tổ chức xung quanh gây táo bón, phù chi dưới, rối loạn tiểu tiện, có thể gây ứ nước ở thận.

Vô sinh hiếm muộn

Biến chứng nguy hiểm nhất của u xơ tử cung là gây vô sinh hiếm muộn.
Biến chứng nguy hiểm nhất của u xơ tử cung là gây vô sinh hiếm muộn.

Khối u làm cho lớp nội mạc tử cung bị thay đổi điều này khiến cho tinh trùng khó gặp trứng. Ngoài ra, khối u phát triển quá to sẽ chèn ép có thể gây gãy hoặc tắc nghẽn vòi trứng làm cho chị em phụ nữ khó thụ thai. Chưa kể, khi tinh trùng và trứng đã thụ tinh, khối u cũng gây khó khăn khi hợp tử di chuyển và không bám được vào niêm mạc tử cung để phát triển.

Giải pháp phòng ngừa u xơ tử cung

Để phòng ngừa u xơ tử cung, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Các chị em nên ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi.
Các chị em nên ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ gia tăng u xơ tử cung, còn ăn nhiều rau xanh lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này. Do đó, bệnh nhân nên hạn chế lượng thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày, thay vào đó, hãy bổ sung thật nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua các thực phẩm giàu vitamin D như: Cá hồi, cá ngừ, cá thu… bởi chúng có thể giúp hạn chế phát triển u xơ tử cung lên tới 30% và còn giúp thu nhỏ kích thước khối u. 

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên bổ sung sữa, các sản phẩm từ sữa, pho mát, kem… vào khẩu phần ăn hàng ngày, bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra, chúng cũng góp phần làm giảm nguy cơ hình thành u xơ tử cung.

Tránh nạo hút thai

Nạo hút thai quá nhiều có thể gây ứ máu trong tử cung, nhiễm khuẩn, rách cổ tử cung, băng huyết không cầm được máu và nhiễm trùng máu. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh về buồng trứng và tử cung.

Giữ tinh thần lạc quan

Tâm lý không ổn định, trầm cảm, tức giận có thể dẫn đến suy gan, khí huyết trì trệ tăng tỉ lệ mắc các bệnh về phụ khoa.

Kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng là cách phòng ngừa u xơ tử cung cực kỳ hiệu quả.
Kiểm soát cân nặng là cách phòng ngừa u xơ tử cung cực kỳ hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thừa cân béo phì hoặc tăng cân quá nhanh không kiểm soát là yếu tố nguy cơ gây bệnh u xơ tử cung. Thừa cân béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn người bình thường khoảng 10-20%. Bởi vậy, bạn cần có ý thức kiểm soát cân nặng để không dẫn đến thừa cân, béo phì.

Quan hệ tình dục an toàn

 Tình dục an toàn để tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu bị bệnh tình dục, vi khuẩn theo đường âm đạo xâm nhập vào tử cung, gây nhiễm trùng nội mạc tử cung.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm 30 -40% nguy cơ mắc u xơ tử cung.
Tập thể dục thường xuyên giúp giảm 30 -40% nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Tập thể dục từ 30 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30-40%. Phụ nữ tập thể dục thường xuyên sẽ giúp lưu thông khí huyết, giảm lượng mỡ thừa và ít có nguy cơ mắc u xơ tử cung. 

Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Để tăng hiệu quả phòng ngừa u xơ tử cung, bạn có thể bổ sung thêm các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, điển hình như sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú. 

Cao Vị Nhân được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên như: Cây sói rừng, Xạ đen, Tam thất bắc, Nga truật, Trinh nữ hoàng cung… Trong đó:

Các thảo dược tự nhiên làm nên sản phẩm Cao Vị Nhân.
Các thảo dược tự nhiên làm nên sản phẩm Cao Vị Nhân.
  • Sói rừng: Có tác dụng chống ung thư, tiêu u.
  •  Xạ đen: Chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư.
  • Gai bồ kết: Gai bồ kết có vị cay, tính ôn không độc, giúp tiêu ung độc, chứa các hoạt chất kháng khuẩn và nấm.
  • Nga truật: Có tác dụng phá huyết, tiêu tán khối u xơ, u nang.
  • Trinh nữ hoàng cung: Chứa hoạt chất crinafolin, crinafolidin, b – epoxy ambelin và lycorine giúp kháng u, teo nhỏ khối u.
  • Tam thất: Giảm xuất huyết, phù nề, giúp cân bằng nội tiết, tiêu viêm, làm nhỏ kích thước khối u.

Theo đánh giá của Đại tá. Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân – Nguyên chủ nhiệm khoa A9 – Viện y học cổ truyền quân đội: “Tôi đánh giá Cao Vị Nhân là 1 sản phẩm thực sự tốt bởi thảo dược đầu vào của sản phẩm đều được khai thác đều ở núi rừng Hòa Bình, nên cho dược tính tốt hơn rất nhiều sản phẩm với các sản phẩm khác trôi nổi trên thị trường.” 

Chính bởi vậy, Cao Vị Nhân được đánh giá là giải pháp phòng ngừa u xơ tử cung rất hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng truy cập fanpage Cao Vị Nhân u xơ – u nang hoặc gọi đến hotline 0357.200.234