Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường gặp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ngày càng phổ biến, xếp thứ 9 trong số các bệnh ung thư ở nữ, với khoảng hơn 160.000 ca mới mắc hàng năm. Nếu được phát hiện sớm tỷ lệ khỏi bệnh có thể lên tới 90%. Bởi vậy, bạn cần nắm được các dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường gặp để sớm có biện pháp xử lý.

Hình ảnh ung thư tuyến giáp.
Hình ảnh ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp, khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp.

Bệnh có 4 dạng: Ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa. Trong đó, ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất, ung thư nhú chiếm tỉ lệ cao nhất và tiên lượng tốt nhất.

Các nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Theo các chuyên gia, hiện tại vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, các tác nhân gây bệnh có thể kể đến là: 

 Rối loạn hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch suy giảm cũng là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp.
Hệ miễn dịch suy giảm cũng là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp.

Hệ miễn dịch trong cơ thể có chức năng sản sinh ra các chất có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus,… Khi hệ miễn dịch suy yếu sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại tấn công cơ thể trong đó có tuyến giáp, làm tăng nguy cơ các bệnh tuyến giáp như: viêm, ung thư,…

Mắc bệnh tuyến giáp

Người mắc các bệnh lý tuyến giáp cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.
Người mắc các bệnh lý tuyến giáp cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Người bị bệnh bướu tuyến giáp, basedow, viêm tuyến giáp hoặc suy giảm hormone tuyến giáp sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn so với những người khác.

Nhiễm các chất phóng xạ

Những người thực hiện xạ trị tại vùng ngực, đầu, cổ hoặc phải tiếp xúc với chất phóng xạ có thể bị biến đổi gen tuyến giáp nên có nguy cơ cao với bệnh lý này.

Thiếu i ốt

Muốn sản xuất hormone tuyến giáp cần có i ốt nên nếu thiếu đi chất này thì vai trò của tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng từ đó sinh là nhiều bệnh lý trong đó có nguy cơ u ác tính tuyến giáp.

 Di truyền

Những người sinh ra trong gia đình có người thân hoặc bố mẹ mắc căn bệnh này là đối tượng có khả năng bị u tuyến giáp ác tính rất cao.

 Tuổi tác

Phụ nữ độ tuổi 30 – 50 có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với nam giới vì hormone nữ kích thích quá trình hình thành bướu tuyến giáp, hạch tuyến giáp. 

Ngoài những nguyên nhân chính trên đây thì béo phì, thừa cân, hút thuốc lá, uống bia rượu thường xuyên,… cũng là những yếu tố góp phần gây ra u tuyến giáp ác tính.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp điển hình có thể kể đến là:

Xuất hiện khối u ở cổ

Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất là xuất hiện khối u ở cổ.
Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất là xuất hiện khối u ở cổ.

Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy khối u hiện lên khi soi gương, sờ vào thấy cứng và khối u có thể di chuyển. Khoảng 90 % khối u tuyến giáp là lành tính. Tuy nhiên, nếu thấy khối u di chuyển ngay cả khi không chạm tay vào, khối u phát triển lớn,… bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Thay đổi giọng nói

Khối u ác tính trong tuyến giáp phát triển sẽ chèn ép đến thanh quản và các dây thần kinh thanh quản. Các dây thần kinh này nằm ngay phía sau tuyến giáp, chịu trách nhiệm kiểm soát các cơ mở và dây thanh quản. Khi chúng bị chèn ép, giọng nói sẽ trở nên khàn đặc, khó nghe hơn. Một số trường hợp tổn thương từ tuyến giáp lan rộng ra thanh quản, ảnh hưởng đến hộp thanh âm.

Ho mãn tính

Khi thấy dấu hiệu ho, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bệnh hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh…. Tuy nhiên, một tỷ lệ không nhỏ người bệnh K giáp xuất hiện triệu chứng ho. Ho do u tuyến giáp ác tính sẽ không lâu, không có triệu chứng sốt, không có đờm. Nếu tình trạng ho kéo dài mặc dù bạn đã uống thuốc điều trị mà không thuyên giảm, hãy nghĩ ngay đến bệnh K tuyến giáp.

 Khó nuốt khi ăn, thậm chí là không ăn

Khối u to lên chèn ép lên thực quản khiến bệnh nhân cảm thấy khó nuốt.
Khối u to lên chèn ép lên thực quản khiến bệnh nhân cảm thấy khó nuốt.

Người bệnh khó nuốt khi ăn là một dấu hiệu ung thư tuyến giáp khá phổ biến. Bên cạnh tuyến giáp là thực quản, khí quản và thanh quản. Khi khối u trong tuyến giáp phát triển to lên, chúng sẽ chèn ép thực quản. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi ăn, nuốt thức ăn. Khi khối u có kích thước lớn, người bệnh sẽ nhận thấy việc khó nuốt xuất hiện ngay cả khi không ăn uống. Đây là một dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm, cảnh báo khối u có độ ác tính cao, kích thước đã lớn, cần phải điều trị ngay.

Khi bệnh K giáp tiến triển nặng, các dấu hiệu sẽ xuất hiện ngày càng rõ rệt hơn. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng các triệu chứng của bệnh như:

  • – Khối u ở cổ phát triển to, rắn, cố định trước cổ. Nhiều trường hợp khối u có thể to bằng quả trứng gà, gây mất thẩm mỹ.
  • – Tình trạng khàn tiếng tăng lên, nhiều bệnh nhân còn gặp phải tình trạng mất tiếng tạm thời do dây thanh quản bị tổn thương.
  • – Khàn tiếng có thể kèm theo tình trạng khó thở do khí quản bị chèn ép.
  • – Vùng da ở cổ có dấu hiệu bị thâm nhiễm, sùi loét, chảy máu. Đây là một dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm.

Cần làm gì khi phát hiện ung thư tuyến giáp?

Khi nghi ngờ mình có các dấu hiệu ung thư tuyến giáp, bạn cần đến thăm khám ngay tại bệnh viện. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm:

  • Xét nghiệm máu để định lượng nồng độ calcitonin trong máu
  • Siêu âm màu tuyến giáp giúp phát hiện các hạch ở cổ và đánh giá tính chất, số lượng các “hạt giáp”
  • Xạ hình tuyến giáp để đánh giá chức năng của tuyến giáp, nhân tuyến giáp và tình trạng ung thư
  • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ giúp phân biệt nhân giáp lành tính và ác tính
  • Kỹ thuật sinh thiết giúp phát hiện các tế bào ung thư trong tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp

Căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thê bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, ung thư tuyến giáp được điều trị bằng các phương pháp sau:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị u tuyến giáp ác tính đầu tiên khi phát hiện bệnh.
Phẫu thuật là phương pháp điều trị u tuyến giáp ác tính đầu tiên khi phát hiện bệnh.

Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp là phương pháp đầu tiên trong điều trị căn bệnh này. Thông thường, điều trị phẫu thuật hiệu quả và được chỉ định độc lập với bệnh ở giai đoạn đầu. Với trường hợp di căn hạch cổ, sau phẫu thuật có thể kết hợp điều trị bằng I-131. 

Do cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp nên bệnh nhân sau điều trị cần uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp liên tục.

Điều trị I-131

I131 là phương pháp điều trị căn bệnh này khá điển hình
I131 là phương pháp điều trị căn bệnh này khá điển hình

Đây là phương pháp điều trị đặc trưng với loại ung thư này bởi tế bào này có khả năng hấp thu iot rất tốt. Do đó, I-131 được được sử dụng để phá hủy AND, làm chết tế bào tuyến giáp bao gồm cả ung thư và lành tính. Chất phóng xạ này điều trị trúng đích ung thư tuyến giáp, không gây nhiều tác động đến cơ quan khác.

Điều trị ung thư tuyến giáp tiến triển

Thực tế ung thư tuyến giáp ít khi di căn xa, tuy nhiên khi di căn xảy ra, phẫu thuật và dùng chất phóng xạ I-131 sẽ không đạt hiệu quả cao nữa. Khi đó bác sĩ cần cân nhắc sử dụng xạ trị ngoài cho các trường hợp di căn xương và di căn bộ phận khác khác, làm giảm tốc độ phát triển và lan rộng của tế bào ác tính.

Theo dõi định kỳ

Sau các phương pháp điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ để ngăn ngừa tái phát. Trong theo dõi bệnh, xét nghiệm máu và siêu âm vùng cổ là quan trọng nhất. Ngoài ra, tùy vào giai đoạn bệnh mà bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì về bệnh, bạn có thể gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc inbox cho fanpge Cao Vị Nhân Việt Nam – Bác sĩ Vũ Công Phú.