Cảnh báo: Béo phì làm tăng 20% nguy cơ mắc u xơ tử cung

️Thông thường, khi nhắc đến những người béo phì ta sẽ nghĩ ngay đến các căn bệnh như mỡ máu, tiểu đường, gout… Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra, phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao gấp 20% người bình thường.

Mối liên hệ giữa béo phì và u xơ tử cung

Theo các chuyên gia, sở dĩ bệnh béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung cao hơn 20% so với những người bình thường là bởi nồng độ Estrogen ở phụ nữ béo phì cao hơn so với những chị em khác .

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung cao gấp từ 2 – 3 lần so với những người bình thường là bởi nồng độ Estrogen ở phụ nữ béo phì cao hơn so với những chị em khác.
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung cao gấp từ 2 – 3 lần so với những người bình thường là bởi nồng độ Estrogen ở phụ nữ béo phì cao hơn so với những chị em khác.

Năm 2015 Tiến sĩ Jason YY Wong, đến từ Khoa Y của đại học Stanford cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra nồng độ hormone và tỷ lệ mắc u xơ tử cung ở hơn 1.400 người tham gia Nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ trên toàn nước Mỹ. Theo đó, những người tham gia được kiểm tra nồng độ Estrogen, Androgen trong máu đều đặn mỗi năm. Ngoài ra, họ cũng được hỏi, liệu đã bị chẩn đoán hoặc điều trị u xơ tử cung chưa?

Kết quả cho thấy, 512 phụ nữ xuất hiện nguy cơ bị u xơ tử cung và 478 người có u xơ tử cung tái phát. Những người có mức Testosterone cao trong máu sẽ chứa đựng nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn 1,3 lần so với người ở mức thấp. Đặc biệt, nguy cơ này còn lớn hơn ở những người mà mức Testosterone và Estrogen đều tăng cao.

Trước đó cũng có nhiều nghiên cứu thuộc các tổ chức y tế khác nhau trên thế giới khẳng định nguyên nhân dẫn tới u xơ tử cung không chỉ do yếu tố nội tiết, di truyền, căng thẳng tâm lý, bệnh viêm nhiễm… mà còn bởi lý do thừa cân – béo phì. Nghiên cứu lần này khẳng định nguy cơ những phụ nữ béo phì mắc u xơ tử cung sẽ cao hơn khoảng 20% phụ nữ đạt chuẩn cân nặng cho phép.

Do đó, một trong những việc cần làm của người bệnh béo phì để phòng tránh bệnh u xơ tử cung chính là kiểm soát cân nặng hợp lý để không làm gia tăng nồng độ Estrogen.

Giải pháp kiểm soát cân nặng để phòng ngừa u xơ tử cung

Do béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung, bởi vậy để phòng ngừa căn bệnh này, bạn cần có giải pháp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả, cụ thể:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để phòng ngừa u xơ tử cung, bạn nên ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây.
Để phòng ngừa u xơ tử cung, bạn nên ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Là yếu tố đầu tiên bạn cần nghĩ tới nếu muốn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Bạn cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể bằng cách giảm thiểu tinh bột, chất béo dầu mỡ. Thay vào đó, hãy đưa vào thực đơn thật nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng cần lưu ý, ăn nhiều thịt đỏ là nguyên nhân gây u xơ tử cung, bởi vậy, bạn cần hạn chế thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày. 

Tạo thói quen ăn đúng giờ

Ăn vào những thời điểm khác có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn. Ví dụ nếu bạn bỏ bữa sáng, bạn có thể ăn quá nhiều vào bữa trưa. Không nên ăn trước tivi vì có thể bạn sẽ kéo dài bữa ăn. Cố gắng ăn ba bữa một ngày tại những khoảng thời gian giống nhau, bạn sẽ thấy việc kiểm soát cân nặng tăng hiệu quả lên đáng kể đấy.

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục mỗi ngày làm giảm 30 -40% nguy cơ mắc u xơ.
Tập thể dục mỗi ngày làm giảm 30 -40% nguy cơ mắc u xơ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, tập thể dục từ 30 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tới 30-40%, chưa kể còn giúp bạn có được vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh, tăng cường độ dẻo dai cho xướng khớp, hỗ trợ tuần hoàn máu và phòng ngừa bệnh tim mạch. Bạn có thể cân nhắc tập luyện các môn thể thao như: Chạy bộ, bơi lội, Erobic, cầu lông, thậm chí làm việc nhà cũng là một cách tập luyện hiệu quả. Ngoài ra, khi làm việc tại công ty, bạn có thể tranh thủ những lúc giải lao ngồi tại chỗ hít thở và hóp bụng đều đặn hoặc tận dụng cầu thang công ty để vận động.

Kiểm soát stress

Stress thực sự có thể gây tăng cân bởi những người đang stress có xu hướng ăn nhiều hơn và tìm tới thức ăn nhiều calo hơn thức ăn lành mạnh. Bởi vậy, bạn cần giữ cho tinh thần thoải mái, suy nghĩ lạc quan, ngủ đúng giờ, đủ giấc, thư giãn đầu ốc bằng cách nghe nhạc, xem phim, gặp gỡ bạn bè…

Không sử dụng rượu bia, chất kích thích

Kiêng rượu bia giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có u xơ tử cung.
Kiêng rượu bia giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có u xơ tử cung.

Thức uống có cồn có lượng calo rỗng cao và khi say, người ta thường tăng cảm giác thèm ăn, bởi vậy nếu không muốn tăng cân bạn nên “đoạn tuyệt” với rượu bia.

Bên cạnh đó, nước có gas cũng là thức uống cần hạn chế bởi chúng chứa nhiều đường Fructose và chất tạo ngọt HFCS. Hai chất này khi vào cơ thể sẽ đi trực tiếp đến gan và được chuyển hóa một phần thành axit béo gây tăng cân và gan nhiễm mỡ. Đồng thời, nồng độ ngọt của Fructose và HFCS cao hơn hẳn so với đường mía, nên khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng đột biến mức insulin, dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Giải pháp phòng ngừa u xơ tử cung cực hiệu quả

Phòng ngừa u xơ tử cung bằng sản phẩm từ thảo dược

Ngoài việc kiểm soát cân nặng, để tăng hiệu quả phòng ngừa u xơ tử cung, bạn có thể bổ sung các sản phẩm từ thảo dược. Một trong những sản phẩm được các chuyên gia đánh giá rất cao hiện nay là sản phẩm Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú. Cao Vị Nhân được chiết xuất từ các thảo dược như: Cây sói rừng, Xạ đen, Tam thất bắc, Gai bồ kết, Nga truật… Trong đó:

Các thảo dược làm nên sản phẩm Cao Vị Nhân.
Các thảo dược làm nên sản phẩm Cao Vị Nhân.
  • Sói rừng: Có tác dụng chống ung thư, tiêu u.
  •  Xạ đen: Chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư.
  • Gai bồ kết: Gai bồ kết có vị cay, tính ôn không độc, giúp tiêu ung độc, chứa các hoạt chất kháng khuẩn và nấm.
  • Nga truật: Có tác dụng phá huyết, tiêu tán khối u xơ, u nang.
  • Trinh nữ hoàng cung: Chứa hoạt chất crinafolin, crinafolidin, b – epoxy ambelin và lycorine giúp kháng u, teo nhỏ khối u.
  • Tam thất: Giảm xuất huyết, phù nề, giúp cân bằng nội tiết, tiêu viêm, làm nhỏ kích thước khối u.

Theo đánh giá của Đại tá. Tiến sĩ. Bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân – Nguyên chủ nhiệm khoa A9 – Viện y học cổ truyền quân đội: “Tôi đánh giá Cao Vị Nhân là 1 sản phẩm thực sự tốt bởi thảo dược đầu vào của sản phẩm đều được khai thác đều ở núi rừng Hòa Bình, nên cho dược tính tốt hơn rất nhiều sản phẩm với các sản phẩm khác trôi nổi trên thị trường.” 

Cao Vị Nhân vừa vinh dự được nhận giải thưởng Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hòa Bình năm 2020.

Để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc inbox fanpage Cao Vị Nhân u xơ – u nang bạn nhé!