Bị u xơ tuyến vú nên ăn gì và kiêng gì?

U xơ tuyến vú là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18-40 và chiếm khoảng 30% các bệnh lý tuyến vú thường gặp. Trong quá trình trị bệnh, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, rất nhiều chị em băn khoăn bị u xơ tuyến vú nên ăn gì và kiêng gì?

Hình ảnh minh họa u xơ tuyến vú.
Hình ảnh minh họa u xơ tuyến vú.

U xơ tuyến vú là gì?

U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú. Hình dáng bên ngoài của khối u khá giống như một u nang nhưng nó nhẵn, tròn, cứng giống như hòn bi rơi vào trong mô vú.

Khối u có kích thước khoảng từ 5mm – 5cm, tùy thuộc vào thời gian phát triển. U này di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.

U xơ tuyến vú nên ăn gì và kiêng gì?

U xơ tuyến vú chịu ảnh hưởng khá lớn của chế độ dinh dưỡng, một số loại thực phẩm có thể giúp cải thiện khối u, phục hồi sức khỏe của người bệnh, nhưng cũng có những thực phẩm làm tăng kích thước khối u, chị em cần nắm rõ để việc điều trị bệnh có hiệu quả hơn.

U xơ tuyến vú nên ăn gì?

Theo các chuyên gia, bệnh nhân u xơ tuyến vú nên bổ sung những thực phẩm sau vào thực đơn:

  • Các loại hoa quả tươi giàu vitamin E, C và caroten như cam, quýt,…để chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư.
Các loại rau quả giàu vitamin C, E rất tốt cho bệnh nhân u xơ tuyến vú.
Các loại rau quả giàu vitamin C, E rất tốt cho bệnh nhân u xơ tuyến vú.
  • Các loại rau xanh giàu chất xơ như cải xoăn, khoai lang,… để làm tăng nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đồng thời những loại thực phẩm này còn giúp hấp thụ những chất độc hại trong quá trình tiêu hóa và đào thải khi đại tiện
  • Các loại rau họ cải như cải bắp, cải lá xanh đậm,… để kìm hãm sự phát triển của những tế bào u xơ tuyến vú ác tính
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, gạo, khoai, ngô, sắn,…
  • Thực phẩm giàu omega-3 và chất béo lành mạnh như cá hồi, trứng gà,…
  • Ăn nhiều sữa chua để tăng cường sức đề kháng cho đường ruột, chống oxy hóa và giảm thiểu những tác hại của u xơ tuyến vú
  • Uống các loại sữa đã tách bơ, kem và ít đường
  • Uống thật nhiều nước, ít nhất là 8 – 10 cốc/ ngày

U xơ tuyến vú nên kiêng gì?

Để bệnh không trở nên trầm trọng hơn, bệnh nhân nên hạn chế những thực phẩm sau:

  • Không sử dụng các loại đồ muối chua như dưa, cà muối, kim chi,…
Bệnh nhân nên kiêng tuyệt đối các sản phẩm muối chua, lên men.
Bệnh nhân nên kiêng tuyệt đối các sản phẩm muối chua, lên men.
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, các món chiên, xào, rán
  • Hạn chế các thực phẩm nhiều đường, bởi chúng sẽ giải pháp insulin gây khó khăn trong điều trị bệnh
  • Kiêng ăn các loại nội tạng gia súc, gia cầm
  • Hạn chế tối đa đồ uống có gas và có cồn. Bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra 15-20% u vú có nguy cơ chuyển thành ung thư  nếu bạn sử dụng loại đồ uống này mỗi tuần.

Điều trị u xơ tuyến vú

Căn cứ vào tính chất, kích thước và tình hình cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Đối với bệnh nhân có khối u nhỏ, một khối u và phát hiện sớm, xác định là lành tính thường được chỉ định điều trị bằng thuốc nhằm điều chỉnh nội tiết để đưa tỉ lệ hormone về bình thường ở mức thích hợp, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt. Trong trường hợp này, người bệnh cần thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng của khối u và có cách xử lý khi cần thiết.

Với các khối u kích thước lớn hoặc phát triển nhiều khối u được chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu). Đây là cách tốt nhất để vừa cắt bỏ khối u vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính.

Ngoài ra, hiện nay nhiều bệnh nhân có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, điển hình như Cao Vị Nhân của bác sĩ Vũ Công Phú. Cao Vị Nhân được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên như: Trinh nữ hoàng cung, Xạ đen, Sói rừng, Tạo giác thích, Nga truật… Trong đó:

Các thảo dược có trong Cao Vị Nhân.
Các thảo dược có trong Cao Vị Nhân.
  • Trinh Nữ Hoàng Cung được ví là “khắc tinh” của u xơ – u nang, bởi loại thảo dược này có chứa rất nhiều hoạt chất kháng u như crinafolin, crinafolidin, b-epoxy ambelin và lycorine giúp làm teo nhỏ và ức chế sự phát triển của các khối u.
  • Xạ Đen là thảo dược quý trong việc hỗ trợ và ngăn ngừa kích thước của khối u. Ngoài ra, cây xạ đen còn được công nhận là một trong số ít vị thuốc điều trị Ung thư, trong đề tài cấp nhà nước của GS Lê Thế Trung năm 1999. 
  • Sói Rừng có tác dụng hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu và giải độc cho cơ thể rất tuyệt vời. Đặc biệt, cây sói rừng đã được kiểm chứng lâm sàng cho tác dụng tốt trong việc chống viêm, giảm đau, tiêu u, giảm mệt mỏi trong điều trị ung thư. 
  • Gai Bồ Kết được biết đến với tác dụng nhuyễn kiên tán kết, tức là, làm mềm chỗ rắn, làm tan chỗ kết, từ đó, làm tiêu giảm kích thước khối u. 
  • Nga Truật giúp phá huyết, đào thải huyết ứ, giúp khí huyết lưu thông, từ đó, giúp làm giảm kích thước các khối u vì theo Đông y, đa phần các khối u là do huyết ứ hình thành nên. 
  • Tam Thất Bắc có tác dụng bổ huyết, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường thể trạng. 

Rất nhiều bệnh nhân mắc u vú đã sử dụng Cao Vị Nhân và đều có những phản hồi tích cực.

Với uy tín và chất lượng được cải tiến không ngừng, năm 2020 sản phẩm Cao Vị Nhân vinh dự được nhận giải thưởng Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu tỉnh Hòa Bình.

Để được tư vấn kĩ hơn về bệnh và sản phẩm, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc inbox fanpage Cao Vị Nhân Việt Nam – Bác sĩ Vũ Công Phú.