Ăn gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ngày càng phổ biến, theo thống kê, mỗi năm mỗi năm có khoảng 12.000 phụ nữ bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh này và nó cũng tước đi sinh mạng của 275.000 chị em. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả. Vậy nên ăn gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ung thư cổ tử cung là gì?

Hình ảnh ung thư cổ tử cung.
Hình ảnh ung thư cổ tử cung.

Cổ tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung. Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường, nhân lên vô kiểm soát, xâm lấn khu vực xung quanh cũng như di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nữ giới mắc căn bệnh này thường ở độ tuổi sinh hoạt tình dục (30-45 tuổi), người dưới 20 tuổi hiếm khi mắc bệnh, trong khi đó những trường hợp trên 65 tuổi phát hiện bệnh thường do tầm soát không tốt ở độ tuổi trước đó.

Ăn gì để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại sự hình thành của các khối u trong cơ thể. Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, bạn nên bổ sung các thực phẩm sau vào thực đơn:

Cá hồi

Cá hồi rất giàu Omega 3 giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Cá hồi rất giàu Omega 3 giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Cá hồi giàu axit béo omega-3 và một chất chống ung thư là astaxanthin. Astaxanthin , do đó ăn nhiều cá hồi người bệnh có thể ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan và phát triển. Bởi vậy, nếu không muốn bị ung thư cổ tử cung, bạn hãy tăng cường cá hồi vào thực đơn hàng ngày.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa chất sulforaphane,được chứng minh có khả năng loại bỏ các tác nhân gây bệnh, ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư, hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư. Ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều khoáng chất có lợi, giúp tăng cường sức khỏe và chống ung thư rất hiệu quả.

Nghệ

Các hợp chất có trong củ nghệ có khả năng tiêu diệt các tế bào gây hại, ức chế ung thư di căn, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Các hợp chất có trong củ nghệ có khả năng tiêu diệt các tế bào gây hại, ức chế ung thư di căn, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì nghệ có chứa một số chất chống ung thư rất hiệu quả. Các hợp chất có trong củ nghệ có khả năng tiêu diệt các tế bào gây hại, ức chế ung thư di căn, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Ngoài ra, nghệ còn chứa các hợp chất chống oxy hóa dồi dào, giúp ngăn ngừa sản sinh nitrosamine và ức chế aflatoxin phát triển, hai chất này có nguy cơ gây ung thư rất lớn.

Cải xoong

Các nghiên cứu đã chỉ ra, cải xoong chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng,  ăn cải xoong thường xuyên sẽ giúp giảm sự tổn thương DNA của tế bào máu, chống ung thư, cải thiện sức khỏe. Bởi vậy, để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, bạn không thể nào bỏ qua loại rau xanh này.

Đu đủ

Đu đủ chứa hàm lượng vitamin C, beta-cryptoxanthin và zeaxanthin rất dồi dào, khi hấp thu vào cơ thể, các dưỡng chất này có khả năng hạ thấp tỷ lệ nhiễm HPV.
Đu đủ chứa hàm lượng vitamin C, beta-cryptoxanthin và zeaxanthin rất dồi dào, khi hấp thu vào cơ thể, các dưỡng chất này có khả năng hạ thấp tỷ lệ nhiễm HPV.

Đu đủ chứa hàm lượng vitamin C, beta-cryptoxanthin và zeaxanthin rất dồi dào, khi hấp thu vào cơ thể, các dưỡng chất này có khả năng hạ thấp tỷ lệ nhiễm HPV, giúp tăng cường sức khỏe, tăng khả năng đề kháng và giảm nguy cơ phát triển các tế bào ung thư  trong cổ tử cung ở phụ nữ.

Măng tây

Măng tây rất giàu chất chống oxy hóa góp phần phòng ngừa ung thư cổ tử cung.
Măng tây rất giàu chất chống oxy hóa góp phần phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Măng tây có chứa nồng độ chất glutathione rất cao, chất này có tính oxy hóa mạnh, góp phần làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Glutathione có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển, tăng cường khả năng miễn dịch, tiêu diệt các yếu tố lạ ảnh hưởng đến bệnh trạng. Bên cạnh đó, măng tây rất thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta carotene và falcarinol – một hợp chất tự nhiên có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư. Bên cạnh đó, loại củ màu cam này còn có tác dụng rất tốt cho da và mắt, bởi vậy, bạn nên thường xuyên đưa cà rốt vào khẩu phần ăn.

Mầm cải Brussels

Trong mầm cải Brussels có indole-3-carbinol một dưỡng chất có khả năng thúc đẩy quá trình giải độc, chống oxy hóa, ngăn chặn tế bào ung thư di căn, rất tốt cho những bệnh nhân ung thư tử cung.

Những giải pháp khác để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, để phòng ngừa căn bệnh này, bạn có thể thực hiện những giải pháp sau:

Tiêm phòng vắc-xin HPV

Tiêm vacxin HPV là giải pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung rất hiệu quả.
Tiêm vacxin HPV là giải pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung rất hiệu quả.

Trong giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi, bạn nên tiêm vắc-xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa HPV trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Không “yêu” quá sớm và bừa bãi

Khi “yêu” ở tuổi vị thành niên rất dễ lây nhiễm virus HPV bởi trong giai đoạn này khả năng tự bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh chưa được tốt. Đây cũng là giai đoạn các bộ phận trong cơ quan sinh dục đang dần hoàn thiện và nhạy cảm nhất. Nếu không biết cách phòng tránh rất có thể sẽ sớm bị nhiễm virus HPV.

Không lạm dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, trong đó bao gồm việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Vệ sinh âm đạo theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không dùng vòi sen hay thụt rửa không đúng cách. Không mặc quần lót quá chật vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến “cô bé”.

Để được tư vấn kĩ hơn về bệnh, bạn vui lòng gọi đến hotline 0357.200.234 hoặc inbox cho fanpage Cao Vị Nhân.